Tự tin là gì? Và làm cách nào để rèn luyện sự tự tin?

0
2975
tu-tin-la-gi

Tự tin là gì? Là "tự" mình "tin" vào chính mình. Khi bạn tự tin, bạn sẽ có 1 cảm giác lâng lâng trong người. Tin tôi đi, mọi thứ xảy ra và đến với bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Và bạn sẽ không còn cảm thấy sự việc nó khó khăn như trước đây nữa.

Đây là những trải nghiệm thật của bản thân tôi trong thời gian gần đây. Cách đây 4 năm, lúc mà tôi đang ôn thi đại học, tôi cũng có cảm giác này. Và bạn biết đấy, tôi đã thực hiện được mục tiêu của mình, hơn cả sự mong đợi.

Khi bạn tin bạn có thể làm được việc này, làm được việc kia, mọi thứ nó đơn giản hơn rất nhiều. Bạn thấy yêu đời hơn, bạn nhận ra cuộc đời vẫn còn đẹp lắm. Tại sao lại như thế? Vì lúc đó, tư duy của bạn rất tích cực. Mà tư duy là cái mà bạn cần thay đổi đầu tiên trước khi bạn thay đổi bản thân. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là gì? Làm sao để có sự tự tin này?

tu-tin-la-gi-1

Tôi cũng không nhớ rõ là cách đây bao lâu, hình như là trong vòng 1 tháng trở lại đây. Lúc mà tôi bắt đầu tham gia chương trình "Career coaching", tôi được yêu cầu làm bài tập điểm mạnh, điểm yếu và giá trị cá nhân. Tôi phải nhờ hơn 10 người bạn khá hiểu về tôi đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của mình. Có nhiều lời khen nhưng cũng có những lời chê. Tôi chỉ bất ngờ 1 chút về 1 vài nhận xét điểm yếu của mình. Nhưng những đánh giá đó thực sự giúp tôi rất nhiều.

Tại sao lại phải làm điều này?

Vì khi bạn tự đánh giá mình sẽ không chính xác, không khách quan, chưa đủ. Bạn cần người khác đánh giá về bản thân bạn. Sau khi nhận được những đánh giá đó, tôi bắt đầu liên hệ lại với bản thân mình và xem thử mình có thật sự có những điểm mạnh, điểm yếu đó không?

Tôi bắt đầu hiểu rõ hơn về bản thân mình. Tôi nhận được khá nhiều lời khen và tôi vui vì điều đấy. Tôi vui vì mình cũng có nhiều điểm mạnh, điểm tốt trong mắt mọi người. Tôi bắt đầu tin tưởng vào bản thân mình hơn. Tin là mình có thể làm được những việc mà trước đây mình sợ, mình nghĩ là khó lắm. Ví dụ như trước đây tôi không dám thể hiện giọng hát của mình trước đám đông. Cũng có lần tôi đứng hát nhưng run lắm. không biết mình hát như thế nào? Mọi người thấy thế nào? Nhưng bây giờ, bạn biết đấy, gần đây tôi đã ghi âm lại giọng hát của mình, tự tay làm thành video đăng lên facebook, youtube để mọi người nghe. Tất nhiên, tôi hát chưa hay lắm, chỉ là hát cho vui thôi. Cũng khá nhiều người khen tôi hát hay. Bạn có hiểu được cảm giác đấy không? Khi mọi người công nhận khả năng của mình, bạn lại tin vào bản thân mình hơn.

tu-tin-la-gi-3

Gần đây, tôi được 1 người em nhờ tôi viết ra 5 điểm mạnh và 5 điểm yếu của em ấy. Em ấy muốn biết điều đấy và muốn thay đổi. Tôi đã thực sự ngồi lại suy nghĩ và viết 1 cách chân thành nhất, cho em những lời khuyên để em có thể thay đổi. Tôi rất mong em có thể thay đổi được bản thân. Và điều quan trọng là tôi thực sự muốn giúp mọi người thay đổi. Vì khi tôi giúp đỡ mọi người, tôi cảm thấy mình sống có ý nghĩa hơn, mình hạnh phúc hơn. Tôi cũng không rõ là có phải nhờ những lời nhận xét của tôi hay không, em ấy đã bắt đầu có những thay đổi nhỏ. Em thích biên kịch điện ảnh, viết kịch bản và đã bỏ tiền ra để đăng ký 1 khóa học 12 buổi về biên kịch. Em là 1 người không thích ra ngoài nhiều nhưng vì niềm yêu thích, em ấy đã dám làm điều đó. Tôi rất vui vì thấy sự thay đổi của em và tôi nói với em rằng: “Chị ủng hộ em làm điều đó, hãy cứ làm thứ mà em thích”. Vậy bài học rút ra ở đây là gì?

tu-tin-la-gi-2

Đầu tiên, bạn hãy nhờ ít nhất 10 người viết ra giúp bạn 5 điểm mạnh, 5 điểm yếu và cho ví dụ cụ thể. Việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân hơn. 1 việc nữa mà tôi chưa nói đến, bạn hãy dùng 1 cuốn sổ và đặt tên là “Nhật ký thành công” để ghi lại những gì mà từ bé tới giờ bạn đạt được và được mọi người khen. Và từ nay, nếu bạn làm được điều gì đó hay là có ai đó khen bạn, bạn hãy viết vào. Bất cứ khi nào bạn không tin tưởng vào bản thân, hãy lôi nó ra và đọc lại. Cực kỳ hữu ích đấy, hãy làm thử nhé!

Thứ hai, bạn phải dám làm những thứ bạn chưa bao giờ làm, như tôi đưa dám đưa giọng hát của mình cho tất cả bạn bè trên facebook  nghe, khả năng bị ném đá cũng cao đấy! 🙂 Hãy làm nhiều hơn, đừng sợ, dù người ta có chê cũng mặc kệ đi. Nếu họ có chê thì mình lại lấy cuốn sổ “Nhật ký thành công” ra và đọc lại. Và bạn sẽ thấy rằng, mình cũng có nhiều điểm tốt đấy chứ, cứ tiếp tục thử làm những điều mới thôi.

tu-tin-la-gi

Ngoài ra, xác định “giá trị cá nhân” cũng giúp tôi rất nhiều trong việc hiểu rõ bản thân mình thực sự mong muốn điều gì trong cuộc sống. Để từ đó, tôi có hướng đi đúng đắn hơn, tôi biết mình thích gì và bắt tay vào làm những thứ ấy. Nếu bạn muốn tìm hiểu về giá trị cá nhân và chương trình “Career coaching” thì hãy inbox cho tôi nhé! Tôi rất sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Đọc sách cũng là 1 cách giúp bạn tự tin hơn rất nhiều. Bản thân tôi thường đọc dòng sách kỹ năng. Tôi đã thay đổi suy nghĩ của mình rất nhiều thông qua những cuốn sách ấy. Những gì tôi đang viết ở đây cũng là nhờ những cuốn sách mà tôi đọc. “Hôm nay ta giàu có” (Tim Sanders) – 1 cuốn sách mang đến cho bạn sự tự tin là cuốn mà tôi rất tâm đắc. Nhiều người nhận xét tôi là 1 người có tư duy tích cực, tự tin, lúc nào cũng thấy vui vẻ tươi cười. Tại sao tôi có được điều đó? Nhờ áp dụng cuốn “Hôm nay ta giàu có” mà tôi đã có được vẻ ngoài như vậy. Tôi còn chưa áp dụng triệt để cuốn sách mà tôi đã đạt được 1 số điều như vậy. Nếu như bạn áp dụng được hết thì chắc chắn trông bạn sẽ rất tuyệt vời đấy!

Tất cả những chia sẻ nhỏ ở trên là những trải nghiệm thật của bản thân tôi. Tôi thấy mình nên chia sẻ nó cho mọi người, có thể sẽ giúp ai đó thay đổi bản thân. Và nếu như bạn có những thay đổi tích cực sau khi đọc bài viết của tôi, hãy cho tôi biết nhé!

                                                                                                                                                 Hoàng Thị Mỹ Linh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here