Trẻ sơ sinh hay vặn mình cha mẹ cần làm sao?

0
674

Hiện tượng rướn người hay vặn mình là rất bình thường ở trẻ sơ sinh vài tuần tuổi cho đến 2 tháng tuổi. Vặn mình được xem là hiện tượng sinh lý do hệ thần kinh của trẻ chưa hoàn thiện. Do đó, khi trẻ vặn mình cha mẹ không cần quá lo lắng.

Trẻ con vặn mình chỉ là phản ứng rất bình thường của vỏ não khi bị lan tỏa kích thích.Tuy nhiên, các bạn cần tìm hiểu các nguyên nhân làm trẻ sơ sinh hay vặn mình để có thể can thiệp hợp lý.

Cha mẹ cần làm gì khi con rướn và vặn mình nhiều

Rất nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng khi con mình vặn mình nhiều có sao không. Theo các chuyên gia thì hiện tượng vặn mình ở trẻ có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Nên khi thấy con vặn mình các bạn cần phải xem xét:

  • Kiểm tra xem bé có tè ướt tã hay không.
  • Kiểm tra xem bé mặc quần áo đã đủ ấm chưa. Hay mặc quần áo có nóng không.
  • Các bạn cần đảm bảo không gian ngủ lý tưởng cho trẻ với nhiệt độ phòng giao động từ 27-29 độ C. Phòng cần yên tĩnh, thoáng khí cho bé ngủ tốt.
  • Mẹ cần lưu ý thời gian vặn mình của trẻ kéo dài bao lâu. Có xu hướng tăng dần hay giảm đi.
  • Hiện tượng vặn mình có kèm theo các dấu hiệu khác như biếng ăn, đổ mồ hôi trộm, hay nấc, nôn, ói…Nguyên nhân có thể là do bé bị thiếu canxi.
  • Các mẹ cũng nên kiểm tra xem các vùng da như nếp gấp, da có bị đỏ, viêm loét hay nổi mẩn hay không.

Vì vặn mình được xem là hiện tượng sinh lý bình thường. Nên nếu trẻ hay bị giật mình, ngủ ít hơn, nôn trớ khi vặn mình và chậm tăng cân thì các bạn cần cho bé đi khám bác sĩ. Nếu hiện tượng vặn mình có liên quan đến vấn đề thiếu canxi thì các bạn cần tiến hành bổ sung vitamin D và theo dõi thêm cho trẻ.

Hướng dẫn bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh

Khi thấy trẻ rướn, vặn mình nhiều, kéo dài sau 4 tháng tuổi vẫn chưa hết, đặc biệt trẻ ngủ ít, nôn trớ khi vặn mình dẫn đến chậm hoặc không tăng cân thì cha mẹ nên cho con đi thăm khám.

Để yên tâm, mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ nhi khoa, kiểm tra thêm cho bé. Nếu nguyên nhân bắt nguồn từ việc thiếu canxi thì các bạn cần bổ sung ngay vitamin D cho con.

Vitamin D được xem là chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Khi trẻ bị thiếu vitamin D có thể dẫn đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém, còi xương, suy dinh dưỡng. Để bé được phát triển một cách tốt nhất mẹ cần bổ sung vitamin D phù hợp.

Hàng ngày, bố mẹ nên bổ sung cho con 400UI Vitamin D cho đến khi trẻ biết đi hoặc tới 18 tháng tuổi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here