Tình Yêu Công Sở Nên Hay Không?

0
134
Tình yêu công sở
Tình yêu công sở

Tình yêu công sở không còn là chủ đề hiếm hoi trong thời đại hiện nay. Bởi lẽ, những người cùng ngành nghề, cùng môi trường hay thậm chí cùng định hướng nghề nghiệp sẽ dễ “phải lòng” nhau.  

Tình yêu không có gì sai, nhưng nó sẽ trở nên khó xử khi có yếu tố công việc chen ngang vào. Vì chính những tác động “thăng hoa” trong tình yêu sẽ dẫn đến sự phân tâm, thiếu tập trung trong công việc.

Vậy làm thế nào để có thể cân bằng giữa tình yêu và sự nghiệp trong môi trường công sở? Hãy cùng Tapchieva.net tìm hiểu nhé!

Ưu điểm của tình yêu công sở

Tìm được ai đó có thể thấu hiểu những gì bản thân đang thực sự gặp phải

Khi bạn là nhân viên công sở, việc gặp phải một người hoặc một sự kiện nào đó ở chỗ làm khiến bản thân khó chịu, bực bội và khiến cho một ngày của bạn trở nên hỏng bét là điều khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, khi bạn chia sẻ vấn đề này với những người khác, họ dường như không hiểu và đồng cảm với những gì mà bạn đang phải trải qua. Vì thế, việc tìm được ai đó vừa biết được cả đối thủ và bạn bè của bạn, vừa thấu hiểu những gì bản thân đang gặp phải là một điều thực sự tuyệt vời!

Có thể gặp đối phương mỗi ngày

Mặc dù hai bạn có thể ở khác team, khác bộ phận, thậm chí là khác tầng trong cùng một tòa nhà, các bạn vẫn có thể gặp nhau vào giờ nghỉ trưa và hẹn hò sau giờ tan làm. Khi hẹn hò với một người ở cùng công ty, bạn sẽ không cần phải chờ “dài cổ” đến cuối tuần để được gặp nhau. Đồng thời, bạn cũng sẽ không cần phải trải qua cảm giác khó chịu hay quá nhớ nhung trong khoảng thời gian chờ đợi đến lần gặp tiếp theo.

Ưu điểm của tình yêu công sở
Ưu điểm của tình yêu công sở

Có thêm động lực để tiến bộ

Bình thường, chỉ cần nghĩ đến việc ngày mai mình phải dậy sớm để đi làm là bạn đã cảm thấy uể oải rồi phải không? Tuy nhiên, giờ đây bạn sẽ không cần phải đối mặt với cảm giác chán nản ấy nữa, khi mà nguồn cảm hứng và động lực đi làm của bạn lại ở ngay công ty.

Thay vì mệt mỏi, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng hào hứng khi nghĩ rằng có người thương đang đợi mình ở công ty. Bạn sẽ dậy sớm hơn với một tinh thần hào hứng và tích cực hơn, và chính điều đó sẽ khiến cho một ngày làm việc của bạn trở nên hiệu quả hơn. Thậm chí, bạn còn có thể lan truyền năng lượng tích cực này đến những người khác nữa!

Nhược điểm của tình yêu công sở 

  1. Các vấn đề cá nhân có thể nhanh chóng biến thành vấn đề ở nơi làm việc, dẫn tới giảm hiệu quả công việc. Đây là một trong những lý do chính mà các công ty không muốn nhân viên của họ hẹn hò với đồng nghiệp.
  1. Các mối quan hệ có thể bị nguội đi do hai bạn có quá nhiều thời gian bên nhau. Việc lúc nào cũng thấy mặt nhau ban đầu tưởng chừng là lý tưởng, nhưng về sau, điều này sẽ tạo nên sự nhàm chán.
  1. Điều gì sẽ xảy ra nếu mối quan hệ tình cảm giữa hai người là đồng nghiệp đổ vỡ? Bạn cần cân nhắc kỹ khả năng này. Hãy nhớ lại thời bạn còn đi học, mọi chuyện bỗng trở nên thật khó khăn khi hai người bạn cùng lớp đang mến nhau bỗng nhiên quay sang ghét nhau. Đối với hai đồng nghiệp, sự tồi tệ thậm chí có thể nhân lên gấp cả nghìn lần trong trường hợp tương tự.
  1. Giả sử cơ hội xuất hiện và một trong hai bạn phải điều chuyển tới một nơi làm việc khác trong cùng công ty để được thăng tiến. Khi đó, bạn sẽ phải lựa chọn giữa một bên là việc được thăng tiến, một bên là tình yêu của mình.

Tình yêu công sở nên hay không?  

Không khó để tìm thấy những trường hợp tương tự như chị C. Bởi lẽ, với tính chất công việc, hầu hết dân công sở đều phải làm việc 8 – 12 tiếng, thậm chí là 14 tiếng một ngày tại văn phòng. Nghĩa là, có đôi khi thời gian gặp gỡ, trò chuyện, ăn uống cùng đồng nghiệp còn nhiều hơn cả người thân trong gia đình. Vô hình trung, nếu không thực sự tỉnh táo để phân biệt giữa công việc và cảm xúc, bạn sẽ dễ rơi vào những mối quan hệ yêu đương với đồng nghiệp trong cùng văn phòng.

Tình yêu công sở nên hay không?
Sự nghiệp và tình yêu là hai điều quan trọng đối với một người

Một khi đã “té vào tình yêu” với một người, quyết định của bạn sẽ dễ bị chi phối bởi cảm xúc cá nhân. Ví dụ, một ngày bạn mang một tâm trạng tồi tệ bước vào văn phòng sau khi cãi nhau to với nửa kia, liệu bạn có còn đủ công tâm để phân tích và đồng thuận với đề xuất của họ trong cuộc họp quan trọng ngay trong sáng hôm đó? Hoặc nếu xuất hiện sai phạm ở trong công việc của nửa kia, liệu bạn có thể mạnh dạn gạt bỏ tình cảm cá nhân để thẳng thắn góp ý hoặc đề xuất kỷ luật (đối với những sai phạm nghiêm trọng)?

Không chỉ e ngại các ảnh hưởng xấu trong quá trình làm việc, các doanh nghiệp còn phải đối diện với các hệ lụy nặng nề hơn của yêu đương công sở như bắt tay trục lợi (đặc biệt là trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng) hoặc lôi kéo nhau nghỉ việc, dẫn đến nhiều bất ổn về sau cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Làm sao cân bằng tình yêu, sự nghiệp chốn công sở

Học cách hỗ trợ nhau trong công việc

Trong một mối quan hệ, chúng ta thường dễ rung động khi có thể đồng cảm và chia sẻ cùng nhau, đặc biệt là với những áp lực trong công việc. Vì vậy, khi tình yêu nảy sinh từ môi trường công sở, hãy để tình cảm ấy tiếp thêm sức mạnh và những năng lượng tích cực trong công việc cho bạn. 

Thay vì xao nhãng vì tình yêu công sở, hãy để nó trở thành cơ hội hỗ trợ nhau, từ công việc đến những áp lực phía sau đó. Hãy học cách lắng nghe từ phía đối phương để hiểu thêm về những khó khăn trong công việc mà họ đang gặp phải; từ đó cùng nhau phân tích tình huống và tìm ra giải pháp.

Tình yêu công sở
Tình yêu công sở là động lực để phát huy những khả năng của bản thân

Không chỉ vậy, khi có người yêu thương cùng đồng hành trên chặng đường, chúng ta sẽ có thêm nhiều động lực để phát huy những khả năng của bản thân. 

Yêu hết mình, làm hết sức

Tình yêu dường như là một trạng thái khá nhạy cảm, và ranh giới giữa sự thăng hoa và “lụi tàn” cũng khá mỏng manh. 

Chính vì vậy, hãy tận dụng những cảm xúc thăng hoa mà tình yêu công sở đem lại để tạo thành động lực to lớn để đạt các mục tiêu trong công việc, chẳng hạn như được thăng chức, hay được khen thưởng,… Hoặc cả hai có thể cùng lập mục tiêu tiết kiệm tiền để xây dựng gia đình sau này.

Bạn sẽ không thể ngăn cản những lời ra tiếng vào tại nơi làm việc khi bước vào một mối quan hệ đặc biệt “trên tình đồng nghiệp” với một ai đó. Thế nên, hãy luôn giữ vững tinh thần “yêu hết mình và làm hết sức” để chứng tỏ cho người khác thấy rằng, tình yêu công sở mang lại những giá trị to lớn cho công việc như thế nào.

Sự nghiệp và tình yêu là hai điều quan trọng đối với một người. Dù cuộc sống như thế nào cũng xin đừng vì bất cứ lý do gì mà bỏ lỡ đi một trong hai, vì khi bạn chỉ nỗ lực tập trung vào một điều, đến lúc nhìn lại bạn đã đánh mất điều kia thì cũng như ta đang sống một cuộc đời khiếm khuyết vậy. Người biết cân bằng mọi thứ trong cuộc sống của họ là người có được hạnh phúc viên mãn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here