Thực phẩm có khả năng gây ung thư cần tránh

0
1424

Có thể nói thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày chính là con đường ngắn nhất dẫn đến nhiều bệnh tật. Vừa qua Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã đưa ra bảng danh sách các thực phẩm có khả năng gây ung thư cần tránh mỗi ngày.

Theo phân tích thực nghiệm của Tổ chức nghiên cứu Ung thu Quốc tế (IARC) cho thất các chất gây ung thư có 5 loại: loại 1, loại 2A, loại 2B, loại 3 và loại 4. Trong đó:

  • Các chất có loại 1 được chứng minh liên quan rõ ràng đến bệnh ung thư
  • Các chất loại 2A có bằng chứng mạnh liên quan đến bệnh ung thư
  • Các chất loại 2B có thể gây ung thư
  • Các chất loại 3 bao gồm trà cafe và cholessterol không cần lo lắng quá nhiều
  • Các chất loại 4 không thể gây ung thư.

Dưới đây là biểu đồ các chất ung thư loại 1 cho các bạn tham khảo:

Thực phẩm có khả năng gây ung thư cần tránh

Rượu

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những uống nhiều rượu hơn 3 ly một ngày sẽ đối mặt với tình trạng ung thư. Các bệnh ung thư thường gặp là ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng và hắc tố đen nhiều hơn những người không uống rượu. Đồng thời, các nghiên  cứu cũng  cho thấy rượu có liên quan đến ung thư vòm họng, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tụy.

Thực phẩm có khả năng gây ung thư cần tránh

Thịt đã qua chế biến sẵn

Thịt được chế biến sẵn là các loại như được hun khói, ướp, sấy khô hoặc các loại thịt đã qua tẩm ướp như thịt khô, giăm bông, thịt hộp, lạp xưởng…Đã có nhiều bằng chứng rõ ràng cho rằng việc ăn các loại thịt đã chế biến sẵn gây ung thư đại tràng. Mỗi ngày bạn chỉ ần ăn 50 gam sản phẩm thịt đã qua chế biến là đã làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết lên đến 18%.

Món cá ướp muối phơi khô

Cá biển thông qua việc ướp muối với nồng độ cao bị mất nước. Trong quá trình chế biến sẽ sản sinh ra hợp chất nitrososamin. Chất này được chứng minh lâm sàng là có thể dẫn đến ung thư.

Thực phẩm có khả năng gây ung thư cần tránh

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò có khả năng gây ung thư trực tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy và các bệnh nguy hiểm khác. Cần phải nhấn mạnh rằng nếu ăn thịt đỏ với số lượng lớn trong một thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư. Nói cách khác, thịt đỏ mặc dù gây ung thư nhưng vẫn có thể ăn được. Theo tổ chức nghiến cứu thì 1 tuần không nên ăn quá 1kg là tốt nhất.

Dưa muối

Dưa chua chính là thực phẩm chứa rất nhiều nitrit. Chất này có khả năng gây ung thư gan và ung thưc thực quản. Các bạn không nên ăn dưa muối xổi vì chúng có khả năng gây ung thư mạnh nhất.

Ngoài ra các thực phẩm chế biến theo phương thức chiên rán, quay nướng, sấy khô cũng được xem là có khả năng gây ung thư. Nên các bạn cần hạn chế ăn để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here