Sinh viên cần làm gì để phát triển bản thân 1 cách toàn diện nhất (Phần 2)

0
988
phat-trien-ban-than-5

Nhiều bạn sinh viên mới bước chân vào đại học chưa xác định được mình học đại học để làm gì? Chưa xác định được định hướng phát triển bản thân như thế nào?

4. Góc suy ngẫm, bàn luận về việc đọc và học

Việc đọc sách nói riêng và việc đọc nói chung là 1 thói quen hiếm có với rất nhiều sinh viên. Hay nói chính xác hơn là đọc những cuốn sách kỹ năng sống, phát triển bản thân và đọc những thông tin cần thiết, những thông tin về định hướng phát triển công việc, cuộc sống, kỹ năng. Nhiều bạn đọc nhiều nhưng chỉ đọc những thông tin lá cải và những thông tin không hữu ích. Cách để học nhanh nhất và nắm bắt được nhiều kiến thức nhất là thông qua việc đọc.

phat-trien-ban-than-3

Có người, những gì thuộc về trải nghiệm cả đời của họ, những gì tinh hoa nhất, họ để lại trong 1 vài cuốn sách. Vì thế, đọc sách là ta học những kinh nghiệm cả đời của họ để lại. Như thế, ngay từ khi còn trẻ, kinh nghiệm sống của bạn đã được tích lũy thông qua những cuốn sách đó. Không chỉ đọc sách, có rất nhiều tạp chí hay, trang web, bài viết hay để bạn đọc. Như nhiều người thành công từng nói để trở thành chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực nào, bạn cần 10.000 giờ rèn luyện trong lĩnh vực đó, tương đương 5-10 năm. Và nếu có sự hỗ trợ của Internet thì bạn có thể rút ngắn thời gian thêm 2-3 năm.

Sức mạnh của thế giới phẳng san bằng mọi thứ. Lần đầu tiên con người có quyền bình đẳng về tìm hiểu thông tin, đây là 1 điều cực kỳ tuyệt vời mà quá trình làm phẳng thế giới mang lại cho chúng ta. Vấn đề là bạn có sẵn sàng cho việc đọc, quan trọng hơn là đọc đúng những thứ cần đọc?

Bàn luận sâu hơn về việc đọc!

Câu hỏi quan trọng nhất mà ta phải trả lời là: Tại sao lại phải đọc? Khi trả lời câu hỏi đó đủ sâu thì việc đọc sẽ là 1 thói quen cần thiết đối với mỗi người để thành công.

phat-trien-ban-than-5

Vậy nên đọc gì?

Đâu là thứ nên đọc? Đâu là thứ không nên đọc? Tùy từng công việc của mỗi người mà sẽ có nhiều xu hướng đọc khác nhau, tuy nhiên sẽ có 1 số tài liệu là điểm chung nên đọc. Đó là những tiểu sử của những người thành công, những cuốn sách về kỹ năng, những cuốn sách truyền cảm hứng, những bài báo cập nhật tình hình xã hội, thông tin, tài liệu định hướng phát triển bản thân, tài liệu chuyên ngành là thứ quan trọng nhất cần đọc để trở thành chuyên gia. Hãy đọc cả những tạp chí nổi tiếng, tạp chí về giới tính, sức khỏe, chuyên ngành… Đọc cả chia sẻ truyền cảm hứng của những người thành công . Về nguồn để đọc thì có 2 nguồn chính: những nguồn đọc đã có trong quá khứ, những nguồn cập nhật hàng ngày trong hiện tại.

5. Câu chuyện mục tiêu và cái giỏ đựng phi tiêu

phat-trien-ban-than-4

1 chia sẻ của tỷ phú người Mỹ Brian Tracy: Liệu những người thành công hơn có phải là tài năng hơn và thông minh hơn không? Những điều đó không phải. Ông ví cuộc sống như những bảng tên mục tiêu và những người thành công đơn giản là phi tiêu nhiều lần hơn người khác, và khi phi nhiều lần thì tỉ lệ trúng cao hơn. Ví dụ bạn có 10 phi tiêu trong giỏ trong khi người khác chỉ có 1 thì không quan trọng là ai thông minh hơn, mà ai phi nhiều lần hơn thì người đó có tỉ lệ trúng đích cao hơn. Chính việc bạn học hỏi, bạn trải nghiệm, rèn luyện, phát triển bản thân là lúc bạn đang nạp thêm nhiều phi tiêu vào giỏ của mình. Vì thế, thành công trong chuẩn bị là sự chuẩn bị tốt nhất cho thành công. Hãy hành động ngay khi còn có thể.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here