Phòng tránh các tác hại nguy hiểm từ tia cực tím (UV)

0
566

Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn thì chỉ số tia cực tím (UV) tại tp. HCM hiện nay đang ở mức rất cao. Trên máy đo được vượt ngưỡng 11+ có khả năng gây hại cho sức khỏe con người. Vậy cần làm gì để có thể phòng tránh các tác hại nguy hiểm từ tia cực tím?

Theo một thông tin mới đây thừ trang Weatheronline (Anh) cho biết chỉ số tia cực tím ở tp. HCM đang đạt ngưỡng là 11+. Đây là mức nguy hiểm nhất có thể gây nguy hiểm với sức khỏe của con người:

Tác hại của tia cực tím với con người

Tia cực tím có khả năng xuyên qua mây mù, không khí gây lão hóa da. Một số tia UV còn có khả năng gây say nắng làm tổn thương cho làn da gây ngứa rát, kèm theo phù và sốt. Đó là những biểu hiện cấp tính còn về lâu về dài da có thể gặp các vấn đề như: lão hóa, nám sạm, tàn nhang…

Những trường hợp tiếp xúc với tia cực tím trong thời gian dài còn dẫn đến nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như suy hoại võng mạc, cườm mắt, lòa hay thậm chí là mù mắt.

Một trong những tác hại nguy hiểm nhất của tia UV đó là có thể gây ung thư da. Khiến cho da mỏng manh và mẫn cảm hơn với các tác nhân của môi trường.

Làm thế nào để phòng tránh tác hại nguy hiểm từ tia cực tím?

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím các bạn cần lưu ý tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đặc biệt trong khoảng thời gian nắng gắt nhất từ 10 – 15h. Nếu có việc phải đi ra ngoài các bạn nên sử dụng  thêm:

Kem chống nắng có thành phần hóa học có khả năng thấm hút nhanh tạo màng lọc để phân hủy tia UV trước khi chúng xâm nhập và làm hại da. Kem chống nắng có ưu điểm là không để lại dấu vết trên da và chỉ cần bôi trước 30p trước khi ra nắng là đã có hiệu quả. Sau khoảng 2-3 tiếng các bạn phải tiến hành bôi lại đảm bảo hiệu quả.

Sử dụng những công cụ chống nắng cơ học: chống nắng cơ học là biện pháp tận dụng những công cụ như mũ, áo chống nắng, ô dù, găng tay, khẩu trang, kính chống nắng…Mỗi khi đi ra ngoài các bạn nên sử dụng những dụng cụ này để bảo vệ làn da của mình.

Bổ sung thêm nhiều  vitamin và khoáng chất  dồi dào giúp kháng viêm tự nhiên. Chống oxy hóa bảo vệ da khỏi các tác hại của ánh sáng mặt trời. Trái cây, rau củ quả thiên nhiên chính là những thực phẩm mà các bạn nên bổ sung hàng ngày.

Trong những năm gần đây, thời tiết thay đổi theo những diễn biến tiêu cực. Trái đất nóng lên kéo theo nhiều hiện tượng thời tiết tiêu cực. Để bảo vệ sức khỏe cho con người các bạn nên nhớ cách phòng tránh tác hại từ tia cực tím được chúng tôi đề cập trên đây.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here