Những sai lầm tuổi 20 thường gặp phải – Phần 1: Học tập

0
1283
sai-lam-tuoi-20-1

Tuổi trẻ nói chung là tuổi dễ mắc nhiều sai lầm và có những yếu tố bước ngoặt cuộc đời đối với mỗi người. Bài viết này chia sẻ sai lầm tuổi 20 thường gặp phải trong vấn đề học tập.

1. Việc học đang là một gánh nặng

Có lẽ nhiều bạn đã và đang có vấn đề về học tập và nó gây ra nhiều trở ngại như có quá nhiều thứ để học nhưng lại quá ít thời gian, quá tải với việc học trên trường, học nhiều nhưng không có hiệu quả, không biết mình phải học cái gì, tấm bằng đại học không đủ để thành công.

sai-lam-tuoi-20

Theo thống kê thì 63% sinh viên thất nghiệp khi ra trường. Giáo sư Phạm Minh Hạc chỉ ra rằng, sinh viên đang thiếu nhiều kỹ năng và sống thực dụng.

Có 1 thực trạng là đa số sinh viên ngày đầu bước vào giảng đường đại học thường được người đi trước đưa ra những lời khuyên như phải học thật giỏi, thật chăm để có 1 tấm bằng thật đẹp khi ra trường. Những lời khuyên ấy là tốt nhưng ngày nay chỉ chừng đó thôi thì chưa đủ vì việc học trên trường đại học không phải là tất cả.

Chúng ta đa số đều người lớn định hướng như vậy trong việc học, nhưng thật sự là rất chung chung. Và thế là rất nhiều trường hợp sinh viên chán nản với cách học ở đại học, và dẫn đến chuyện nghỉ học, chơi bời, cúp tiết, hình thành nên văn hóa mai thi hôm nay mới học. Hay trường hợp ngược lại là lao đầu vào học để lấy điểm thật cao, bằng thật đẹp nhưng ra trường vẫn thất nghiệp. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là gì? Những gì chúng ta đang học trên trường có giúp ta thành công không? Chúng ta cần học những gì để thành công?

2. Học những thứ không cần thiết và không học những thứ cần phải học

sai-lam-tuoi-20-1

Từ khi học THPT, bạn biết mình phải học môn gì để thi đại học, để thi tốt nghiệp. Nhưng khi lên đại học thì mọi thứ lại không rõ ràng nữa, phải học môn gì để thành công? Chính vì không có sự định hướng nên đôi khi lựa chọn của bạn bị ảnh hưởng bởi xu thế xã hội. Ví dụ như học ngành gì đang hot. Có những thứ quan trọng với người khác không có nghĩa là quan trọng với bạn. Và nguyên nhân của việc học không thành công hầu hết là vì bạn học những thứ không cần thiết và không học những thứ cần học.

Thời gian sinh viên lên giảng đường không nhiều. Vì thế, ngoài thời gian học ở trên trường, hãy quan sát danh sách việc làm hàng ngày của bạn, bạn sẽ thấy đâu là chủ đề mà bạn quan tâm nhiều nhất? Hãy tự hỏi xem nó có hữu ích hay không? Có cần thiết hay không? Những câu hỏi đó sẽ giúp bạn xác định được cách bạn quản lý thời gian hàng ngày. Và hầu hết các bạn trẻ hay để thời gian trôi qua lãng phí.

3. Tìm đâu một giải pháp?

sai-lam-tuoi-20-2

Kiến thức chuyên môn chỉ giúp bạn khoảng 15-20% tỉ lệ thành công, còn lại kỹ năng chiếm 80-85%. Ví dụ như kỹ năng soạn thảo văn bản, kỹ năng đặt câu hỏi, kỹ năng làm chủ 1 ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm chủ bản thân, kỹ năng làm việc nhóm…,những điều đó quan trọng hơn cả. Do đó, tốt hơn hết là bạn hãy học những thứ cần thiết và không học những thứ không cần thiết. Có chuyên môn giỏi, vững vàng ngoại ngữ và công nghệ thông tin cộng thêm kỹ năng thì chắc chắc con đường bạn đi sẽ thuận lợi.

Việc học là cả đời, vậy những thứ bạn cần học là gì? Hãy học ngay những thứ mà bạn phải dùng nhiều nhất hàng ngày. Ví dụ như học kỹ năng giao tiếp, học sâu về chuyên môn, học cách ăn mặc, cách ăn uống chuẩn mực…

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here