Những nguyên nhân có thể gây lạm dụng tình dục ở con trẻ

0
1086
Trẻ nếu không được chú ý chăm sóc cẩn thận thì rất có thể sẽ bị kẻ xấu lợi dụng, đặc biệt là lạm dụng tình dục với con trẻ, chính vì vậy nên bố mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và phòng ngừa trước cho con


1. Do độ tuổi của trẻ

Trên thực tế thì độ tuổi của trẻ cũng là nguyên nhân dẫn tới trẻ bị lam dụng tình dục, tuổi càng lớn thì nguy cơ bị lạm dụng càng cao thường nhóm tuổi từ 13 đến 16 tuổi có tỉ lệ bị lam dụng cao bởi ở độ tuổi này đang trong sự phát triển của tuổi dậy thì.Ở tuổi này cơ thể trẻ phát triển mạnh,dần hoàn thiện đặc biệt là bộ phận sinh dục vì vậy nó càng hấp dẫn người khác phái.Trẻ em độ tuổi này cũng có sự thay đổi về tâm sinh lý, các em nghĩ mình đã lớn, đã có quyền tự quyết định trong khi kinh nghiệm xã hội và các kỹ năng sống của các em còn thiếu, chưa đầy đủ. Mặt khác,ở lứa tuổi này thì sự tò mò về giới tính ngày càng cao khiến trẻ muốn tìm hiểu, thật khó tránh khỏi một số em tìm đến những văn hoá phẩm đồi trụy, độc hại làm ảnh hưởng tới thiên hướng phát triển bình thường của các em. Đây cũng là nguy cơ khiến các em bị lạm dụng về mặt tình dục rất cao.

2. Nguyên nhân từ phía gia đình.

Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến trẻ bị lạm dụng tình dục.Có thể nhân thấy rằng, lạm dụng tình dục có thể xảy ra ở  bất cứ hoàn cảnh gia đình nào nhưng nó thường xuyên xảy ra ở những gia đình có nhiều vấn đề như thất nghiệp, bố, mẹ nghiện rượu, gia đình bất hòa… Lạm dụng tình dục phạm vi gia đình thường xảy ra trong những hoàn cảnh mà cha mẹ chia tay nhau hoặc một người bị bỏ rơi, bị đối xử ghẻ lạnh. Kẻ lạm dựng tình dục trẻ là bất cứ ai trong gia đình kể cả bố mẹ, anh chị ruột của trẻ.Những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em trong phạm vi gia đình là những kẻ biết lợi dụng quyền lực và vị thế của họ trong gia đình, lợi dụng sự phụ thuộc, sự ngây thơ, sự ngờ nghệch và tình yêu của trẻ để có hành vi mang ý đồ dâm dục bất chính.
Đôi khi trẻ bị lạm dụng là do gia đình
Một điều đáng nói ở các  nhà trường hiện nay, có một số bộ phận các thầy / cô giáo có nhưng hành động, cử chỉ lạm dụng tình dục đến học sinh.Họ thường lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để có những hành vi thú tính, đồi bại với các em ..Đó là hồi chuông cảnh báo về sự xuống cấp trầm trọng đạo đức nhà giáo .Do vậy, để có một môi trường học tập tốt cho các em học sinh trước hết cần phải có những giáo viên mẫu mực có phẩm chất, nhân cách tốt để có những bài giảng dạy cho các em những điều hay, ý đẹp bước vào đời.

3.   Nguyên nhân từ phía xã hội

Đây cũng là một trong nguyên nhân tác động/ ảnh hưởng trực tiếp lên hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Trên các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu không ít vụ xâm hại tình dục trẻ em mà nguyên nhân trước đó người xâm hại đã xem phim sex trên mạng internet.“Chuyên gia nghiên cứu xã hội cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến nạn xâm hại tình dục trẻ em, trong đó phần lớn từ nguồn phim ảnh đồi trụy được cung cấp bởi các trang web độc hại trên mạng internet.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here