Những lưu ý khi rèn luyện kỹ năng viết lách để bài viết được hay hơn

0
2186
ky-nang-viet-lach-2

Kỹ năng viết lách là 1 kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với mỗi người. Viết giúp cân bằng cảm xúc, rèn luyện khả năng diễn đạt, nó là 1 cách giao tiếp hiệu quả khi không phải điều gì cũng có thể và nên nói ra thành lời. Đồng thời viết cũng là 1 cách để lưu lại những điều ý nghĩa, hay đơn giản chỉ là khoảnh khắc. Cũng giống như người thợ ảnh lưu lại bằng những tấm ảnh, nhà soạn nhạc để lại các bài hát thì người viết có thể để lại những dòng tâm tư tình cảm của mình qua từng dòng chữ.

1. Về độ dài

Thông thường, người viết trải qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 là không biết viết gì, không có ý tưởng và bí từ. Giai đoạn thứ 2 là viết lan man, dài dòng, có nhiều thứ muốn viết quá. Trải qua 2 giai đoạn này sẽ đến giai đoạn thứ 3 là viết vừa đủ. Bài học kinh điển trong viết lách là nguyên lý chiếc váy. Tức là vừa đủ dài để tế nhị vừa đủ ngắn để gợi cảm. Vì vậy không nên viết dưới 500 từ, cũng không nên viết dài lê thê 4000 từ. Một bài viết thông thường là từ 800 đến 1200 từ thì hợp lý.

ky-nang-viet-lach

Ai chưa viết nhiều thì nên bỏ tư duy viết hay thì nhiều người sẽ đọc. Bởi vì, nhìn thấy quá dài đã ngán rồi thì làm sao cảm nhạn cái hay của bài viết. Mà cái hay hay không cũng là do bạn đọc cảm nhận chứ cảm nhận của bản thân là chủ quan.

1 lưu ý nhỏ nữa là viết cái gì và viết cho ai? Độ dài trên là viết với blog hay bài chia sẻ thông thường. Còn viết email hay viết bài chia sẻ cảm xúc thì khác.

2. Về nội dung

Đôi khi viết cần có trải nghiệm. Trong tạp chí đàn ông có mục On the road, trong 1 bài viết nói về vùng đất kỳ ảo, họ để cho tác giả đi du lịch ở 1 vùng xa xôi là Tây Tạng rồi sau đó viết bài về nó chứ không phải là ngồi ở nhà lên mạng tìm hiểu rồi sau đó chém gió. Nên có khi, phải hiểu và phải trải nghiệm thì bài viết mới có hồn. Nếu bạn chưa bao giờ yêu mà viết bài về những cảm xúc trong tình yêu thì đó chỉ là lý thuyết. Nếu 1 người chưa bao giờ thi đại học mà chia sẻ về kinh nghiệm thi đại học thì buồn cười lắm.

Đó cũng là 1 giới hạn của người viết. Vì thế có những bài viết chúng ta có ý tưởng nhưng do thiếu trải nghiệm nên chưa thể viết được, viết ra người đọc mà có trải nghiệm thì họ thấy buồn cười. Gần đây trên mạng có 1 thanh niên cũng còn trẻ mở khóa học về khởi nghiệp cho sinh viên trong khi xác suất để thành công cao nhất cho khởi nghiệp mà 1 doanh nhân đã khởi nghiệp thàn công là từ 35-40 tuổi. Bạn chưa khởi nghiệp thành công và chưa đến tuổi đủ chín mà chia sẻ về cái đó.

ky-nang-viet-lach-1

3. Chỉnh sửa, sửa lại, sửa lại và sửa lại…

Đây là nguyên tắc bất di bất dịch đối với người viết. Viết khác với nói ở chỗ là lời nói gió bay còn viết thì câu chữ để lại, do đó việc viết đi viết lại là điều cực kỳ cần thiết để bỏ đi những từ thừa, trau chuốt thêm ví dụ, ngôn ngữ logic hơn, văn phong mạch lạc hơn. Nguyên tắc này chỉ cần nhớ câu nói của Lý Tiểu Long là: “Tôi không sợ những người đá 10.000 cú đá qua 1 lần mà tôi chỉ sợ những người đá đi đá lại 1cú 10.000 lần.”

Có những bài viết chún ta có ý tưởng từ lâu nhưng do lúc đó đang còn thiếu trải nghiệm nên viết chưa được sâu. Giờ viết lại, chỉnh sửa câu cú và thêm những trải nghiệm mới, góc nhìn toàn diện hơn và có chiều sâu thì bài viết sẽ chất lượng hơn rất nhiều. Nếu bạn thấy trong quá khứ bản thân mình chưa tốt thì có nghĩa là hiện tại bạn đang tốt hơn, đó là tín hiệu mừng.

ky-nang-viet-lach-2

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here