Những điều không nên nói khi nói chuyện với đồng nghiệp mới

0
1477
chan-ghet-cong-viec-1

Khi phòng làm việc của bạn có người mới đến, bạn sẽ có đồng nghiệp mới và cần tạo dựng mối quan hệ với họ. Tuy nhiên, khi nói chuyện với đồng nghiệp mới, bạn cần chú ý không nên nói những điều sau đây. Vì nếu lỡ nói những điều này, công việc của bạn có thể bị ảnh hưởng rất nhiều.

1. “Đừng chơi/nói chuyện với…”

Đây là lời nói tối kỵ trong bất cứ môi trường nào chứ không chỉ trong môi trường công sở. Kể cả khi có lý do chính đáng để bạn không thích 1 ai đó trong phòng thì bạn cũng không nên chia sẻ điều đó với người mới. Nếu không cẩn thân thì bạn còn bị đánh giá là xấu tính và không lịch sự khiến cho người đồng nghiệp mới có cái nhìn không tốt về bạn.

noi-chuyen-voi-dong-nghiep-moi

2. Nói xấu sếp

Bạn không vừa lòng với sếp về điểm gì đó là vấn đề hầu hết người đi làm nào cũng gặp phải. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn được phép mang chuyện bất mãn với sếp để buôn dưa lê, nói xấu với người đồng nghiệp mới.

3. “Tôi chán ghét công việc này”

Không có 1 người mới nào lại muốn nghe người cũ than vãn bạn ghét công việc này như thế nào. Nói ra điều này không chỉ khiến cho đồng nghiệp của bạn xuống tinh thần mà còn làm cho họ có cái nhìn khác về bạn. Họ sẽ nghĩ bạn là người tiêu cực và không muốn tiếp xúc nhiều với bạn.

noi-chuyen-voi-dong-nghiep-moi-1

4. Chia sẻ hoặc hỏi về tiền lương

Với người thân hoặc bạn bè của bạn, có thể họ sẽ quan tâm đến việc bạn kiếm được bao nhiêu. Do đó bạn nên chia sẻ với họ. Còn với người đồng nghiệp mới, điều này không nên và cũng không cần thiết.

Tiết lộ về số tiền bạn kiếm được đôi khi sẽ gây ra phiền phức không nhỏ, tạo ra sự so sánh không đáng có. Tương tự, bạn cũng không nên tò mò về mức lương của đồng nghiệp mới bởi vì có thể họ cũng không muốn chia sẻ với bạn.

5. “Chúc may mắn” hoặc gọi trống không

Nếu bạn thực lòng muốn người đó may mắn thì đây là 1 lời chúc tốt. Nhưng bạn cần sử dụng nó tùy vào từng hoàn cảnh, đặc biệt cần chú ý đến ngữ điệu lúc nói. 1 người mới thường nhạy cảm hoặc nhiều người sẽ có suy nghĩ theo hướng tiêu cực. Với họ thì lời chúc này bỗng nhiên trở thành lời chế nhạo.

Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi để nhớ tên đồng nghiệp mới, tránh gọi trống không như: cô kia, anh kia, bạn mới… để thể hiện phép lịch sự.

Không nên nói thẳng với đồng nghiệp mới là cái này không quan trọng và không cần làm theo…

noi-chuyen-voi-dong-nghiep-moi-2

6. “Cái này/quy tắc này/…không quan trọng”

Khi đồng nghiệp mới tới làm việc, họ sẽ được học các quy tắc chung của công ty. Nếu bạn là người đã làm ở đó lâu năm thì bạn có thể có 1 vài chiêu “lách luật”. Nhưng không nên nói thẳng với đồng nghiệp mới là cái này không quan trọng và không cần làm theo…

Điều này sẽ khiến cho quy định, quy tắc và kỉ luật của công ty bị lỏng lẻo. Nếu đến tai sếp thì chắc chắn rằng công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

7. Quá nhiệt tình

Nhiệt tình chỉ dẫn 1 người mới hoặc học hỏi từ những người cũ là 1 điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên mới đầu thì bạn nên dừng lại ở mức vừa đủ, đủ để họ thấy sự thành tâm của bạn đối với công việc. Không phải lúc nào bạn cũng nên bắt chuyện, nhiệt tình hỏi han, nhiệt tình nhờ vả đồng nghiệp mới…

Cái gì cũng cần thời gian. Ở 1 mức độ thân thiết nào đó, sự nhiệt tình đó là bình thường, nhưng khi tiếp xúc với đồng nghiệp mới, tính cách đó sẽ khiến người mới dè chừng vì họ sợ rằng có 1 “âm mưu” nào đó đằng sau.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here