Một số ca tự tử điển hình do bệnh tật ở người cao tuổi

0
1349
Một số ca tự tử điển hình do bệnh tật ở người cao tuổi
Vào giai đoạn cao tuổi, những người già thường có tố chất tâm lý cực kỳ yếu kém, chính vì thế nên những suy nghĩa khác lạ trong đầu lại càng nhiều, sự mặc cảm, tự ti và trầm cảm lại càng lớn, chính vì thế nên việc chăm sóc cho người cao tuổi cũng tương đối khó khăn. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho người cao tuổi dễ nghĩ quẩn và tìm tới phương án tự tử để giải quyết vấn đề.

1. Tự tử do bệnh tật

Đầu tháng 6/2008, tại Bệnh viện . Thống Nhất, TP. HCM, bà T.T.B, 70 tuổi, ngụ tại Quận Gò Vấp, TP. HCM, nhập viện điều trị căn bệnh ung thư vòm họng đã di căn. Theo lời kể của một chị nuôi bệnh thường xuyên cho bà, bà B. rất hay buồn vì nghĩ mình không còn sống được bao nhiêu. Hàng ngày bà chỉ ở trong phòng bệnh, ít đi lại, ít nói. Con cái bà thì cứ cuối tưần lên thăm rồi bỏ về ngay, bạn bè thì lâu lắm mới có người lên thăm  . Chỉ có chị trò chuyện với bà, nhưng do bệnh nên bà nói chuyện rất ít, chỉ biểu lộ bằng tay, có khi bà nói bà muốn chết sớm để không làm phiền mọi người. Lúc ấy chị cũng chỉ nghĩ bà nói đùa, nên luôn luôn an ùi động viên bà B. hàng ngày, chỉ mong bà sống vui vẻ để chống chọi với bệnh tật. Rồi đùng một cái, bà B. nhảy lầu tự tử, trong khi lúc ấy chị đi mua cháo cho bà ăn. Và thật đau lòng, bà B. đã chết tại chỗ do nhiều chấn thương.
Một số ca tự tử điển hình do bệnh tật ở người cao tuổi

2. Tự tử do thiếu sự thấu hiểu, quan tâm từ con cái

Khuya, ngày 11/9/2008, tại Bệnh viện . Thống Nhất TP.HCM, khoa cấp cứu tiếp nhận bà H.T.H, 84 tuổi nhà ở huyện Bình Chánh, TP.HCM. Bà H. uống gần 70 viên thuốc đủ loại với ý định tự tử gồm; thuốc cao huyết áp, thuốc giăn vành, thuốc giăn phế quán, một số không rõ do mất vỉ thuốc, Sau khi uống đuợc người con trai phát hiện đưa bà đi cấp cứu ngay. Do bà vào viện sớm và được các bà sĩ xứ lý tích cực, khẩn trương rửa ruột, bà H. đã may mắn thoát chết. Sau khi tình trạng của bà tạm ổn. bà H cho biết. bà đang mắc cân bệnh cao huyết áp và thiếu máu cơ tim đang dùng thuốc mỗi ngày). Kể từ khi cụ ông mất mấy năm nay, bà phải phụ bán hàng cho con dấu và hay có mâu thuẫn với con dấu. Bà thường bị con dấu coi thường mắng nhiếc mình. Mồi lần như vậy đều làm bà cảm thấy rất xấu hồ với mọi người xung quanh. Bà cố chịu đựng, cũng muốn nói với con trai nhưng nghĩ lại sợ con mình gây gổ với vợ thì không hay lắm. Đến khi không chịu đựng được thì bà nghĩ đến cái chết bằng cách mua nhiều loại thuốc mà mình đang uống.
Tại Trung Quốc, theo bảo cáo của Hiệp hội sức khỏe tâm thần Trung Quốc (năm 2008} tỷ lệ tự tử ở Người cao tuổi nông thôn cao gấp 6 lần so với cùng đối tượng nhưng sống ở khu vực thành thị. Tại Nhật Ban. Theo như thống kể của Cục Cánh sát Quốc gia, chỉ tỉnh riêng trong năm 2007, ở Nhật Bản. Tỉ lệ người trên 60 tự tử đã tăng 9%, với tống sổ 12.107 vụ, chiếm 40% số vụ trên toàn quốc. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here