Hướng nghiệp là 1 cuộc hành trình mà ai cũng phải đi tìm

0
980
huong-nghiep-la-1-cuoc-hanh-trinh-2

 

Tại sao hướng nghiệp là 1 cuộc hành trình? Tư tưởng, quan điểm này rất hay và rất đúng trong thực tế hiện tại. Nếu như cha mẹ không hiểu được tư tưởng này, nhiều khi trách móc con cái sao lại không kiên định vì hôm nay thấy nó làm việc này, ngày mai lại nhảy sang việc khác. Còn bản thân mỗi người nếu không hiểu được tư tưởng này thì sẽ cảm thấy lo lắng và hoang mang vì không hiểu sao mình lại hay thay đổi quá vậy? Thực ra có nhiều lý do để hướng nghiệp là 1 cuộc hành trình nhưng có 2 lý do chính sau đây:

1. Thế giới đang thay đổi 1 cách nhanh chóng

Lý do thứ nhất để hướng nghiệp là 1 cuộc hành trình là do hiện nay thế giới đang thay đổi cực kỳ nhanh. So với 10 năm trở về trước, công nghệ hiện đại đang có những bước nhảy vọt rất khủng khiếp.

Bây giờ, chỉ cần 1 năm trôi qua trong thế giới công nghệ thôi cũng đã bằng ít nhất 5 năm ở thập niên 2000 rồi.

Bây giờ chúng ta đã có tablet, có smartphone. có xe tự hành, máy bay tự lái, có robot, có trí thông minh nhân tạo, có công nghệ nano, có công nghệ nano v…v…

huong-nghiep-la-1-cuoc-hanh-trinh

Tất cả những công nghệ này ra đời đều mang đến một sự đột phá (disruptive innovation) trong ngành.

Tesla ra đời làm cho ngành công nghiệp xe hơi phải hốt hoảng.

Uber, Grabtaxi ra đời khiến cho ngành công nghiệp taxi lao đao.

Chiến thắng của AlphaGo trước nhà vô địch cờ vây Hàn Quốc Lee Se -dol trong thời gian qua đã rút ngắn khoảng cách tiến bộ của nó 10 năm.

Tất cả những công nghệ mới này đồng nghĩa với việc có rất nhiều ngành nghề hiện tại sẽ biến mất trong tương lai. Và đồng thời sẽ có 1 loạt các công việc mới được ra đời.

Vì thế, nếu bạn không bắt kịp xu hướng của thời đại, của công nghệ và có chiến lược định hướng nghề nghiệp đúng đắn thì bạn sẽ rất dễ bị tụt lại phía sau.

2. Giới Trẻ Có Nhiều Lựa Chọn Hơn

huong-nghiep-la-1-cuoc-hanh-trinh-2

Thời bố mẹ của chúng ta có rất ít lựa chọn và thường chỉ gói gọn ở: học lấy bằng rồi lập gia đình, tạo dựng sự nghiệp, nuôi con cái, về hưu  và an hưởng tuổi già.

Còn thời đại của chúng ta ngày nay, nhờ sự tiếp sức của công nghệ nên chúng ta có rất nhiều những lựa chọn khác nhau.

Có người chọn gap year, có người chọn làm thêm ở nước ngoài, có người chọn du lịch, có người chọn làm start-up, có người chọn học lên.

Chính vì thế, chúng ta có rất nhiều cơ hội để trải nghiệm thêm nhiều ngành nghề khác nhau, mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn bố mẹ của chúng ta thời đó.

Đó là lý do vì sao trong xã hội ngày nay hướng nghiệp là một cuộc hành trình.

huong-nghiep-la-1-cuoc-hanh-trinh-1

Hiện tại có thể bạn đang thích 1 công việc marketing chẳng hạn. Nhưng biết đâu 2 năm hay 5 năm nữa, bạn lại muốn chuyển sang sản xuất phim ảnh? Hay là thích ra làm start up cho riêng mình.

Điều quan trọng ở đây là giữa rất nhiều những biến cố của cuộc đời này, bạn cần phải có 1 thứ gì đó bất biến, đó chính là bạn phải hiểu mình.

Cho dù thế giới này thay đổi như thế nào, nhưng nếu bạn hiểu mình muốn gì, hiểu được giá trị của mình, hiểu điểm mạnh của mình thì bạn sẽ biết được tại thời điểm này bạn phù hợp với công việc nào nhất.

Và rồi sau đó, bạn sẽ đánh giá thị trường lao động, lên kế hoạch để nắm bắt lấy công việc mới đó.

Cuộc đời này là những dòng chảy vô thường với rất nhiều sự thay đổi. Bạn không thể đòi hỏi bản thân mình có teer nhìn thấy trước được tương lai của mình hay không?

Điều mà bạ có thể làm ngay trong thời điểm hiện tại là bắt đầu hành trình khám phá bản thân mình sao cho bạn càng đi xa thì càng hiểu mình hơn bao giờ hết. Chỉ có như vậy thì bạn mới giữ được cái tâm bình an trong cuộc đời bạn biến này.

Chúc bạn sớm tìm ra công việc phù hợp.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here