Hiểm họa không ngờ từ những thiết bị công nghệ đối với trẻ em

0
1910
computer addiction

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, ipad…đã dần trở nên quen thuộc. Không chỉ là vật dụng giải trí cho người lớn mà hiện nay nhiều bậc cha mẹ dùng các thiết bị này để dỗ dành con cho bé ngồi im. Nhưng bạn có biết những hiểm họa của các thiết bị công nghệ đối với trẻ em là rất lớn không.

Hiểm họa không ngờ từ những thiết bị công nghệ đối với trẻ em

Tác hại của thiết bị công nghệ với sức khỏe của bé

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra tác hại của sóng điện từ đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Theo đó, trẻ thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị công nghệ có khả năng bị ảnh hưởng bởi sóng điện từ ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào thần kinh. Khiến bé có nguy cơ ù lì, chậm chạp, khó ngủ có nguy cơ bị trầm cảm, tự kỷ kém tập trung trong suy nghĩ. Ánh sáng từ màn hình điện thoại, máy tính bảng còn ảnh hưởng đến thị lực của trẻ tăng nguy cơ mắc các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị…

Hiểm họa không ngờ từ những thiết bị công nghệ đối với trẻ em

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đối với 100 trẻ em từ 3 – 9 tuổi thường xuyên tiếp xúc với điện thoại 2-3 tiếng mỗi ngày sẽ mắc chứng giảm tập trung. Có 4 trường hợp trẻ bị rối loạn tâm lý, 5 trường hợp bị rối loạn ngôn ngữ, 8 có dấu hiệu trầm cảm ngại tiếp xúc với mọi người. Đặc biệt nghiêm trọng hơn có 2 trường hợp chỉ thích sống trong thế giới của phim hoạt hình đến mức vô cảm với mọi thứ xung quanh.

Rõ ràng việc bố mẹ để trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử có hại nhiều hơn có lợi đặc biệt đối với trẻ nhỏ độ tuổi dưới 6 tuổi.

computer addiction

Làm thế nào để giúp con tránh được các tác hại từ thiết bị công nghệ

Muốn con hạn chế tiếp xúc với thiết bị công nghê, các mẹ cần lưu ý thực hiện cho trẻ một số phương án sau:

  • Bạn không cho con tiếp xúc với điện thoại, máy tính bảng quá sớm. Lúc nào cũng nên để các thiết bị ý ra thật xa khỏi bé và hạn chế cho trẻ vừa xem vừa ăn.
  • Khi cha mẹ ở bên chăm sóc con cần để thiết bị thật xa nếu thấy cần thiết nên dùng máy tính.
  • Thay vì cho bé chơi trò chơi điện tử các bạn có thể hướng con chơi những trò chơi tư duy sáng tạo. Tăng khả năng vận động như chạy nhảy, xếp hình, vẽ tranh…
  • Mẹ có thể hướng dẫn con làm việc nhà kéo bé làm cùng với mình để con quen đi việc dùng thiết bị công nghệ.

Trường hợp đối với các bé có biểu hiện rối loạn tâm lý như mất ngủ, mê sảng, ù lì hay khóc lóc ăn vạ, không thiết ăn uống gì khi cấm không được nghịch điện thoại, ipad, tivi…Thì lúc này cha mẹ cần cho con đi khám gấp để nhận tư vấn về mặt tâm lý của bác sĩ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here