Câu chuyện đất nước sau 70 năm ( phần 2 )

0
893
Câu chuyện đất nước sau 70 năm ( phần 2 )

Bạn thấy hiện tượng đút lót CSGT, đôi khi chính bạn là người đưa tiền để mọi thứ được nhanh gọn, sau khi về nhà việc đầu tiên là lên fb chửi bới, ca thán về sự thối nát của chính quyền. Bạn đã bao giờ tự tìm hiểu tại sao việc đó lại xảy ra, người ta có quyền gì đề hạch sách mình? Tại sao bản thân lại bị rơi và tình trạng đó? Lần thứ hai bạn bị thổi phạt, đương nhiên người ta sẽ bới ra lỗi để phạt bạn rồi, nhưng nếu như không có gì thay đổi bạn vẫn sẽ mất tiền. Chẳng ai thu được gì từ bạn nếu như bạn đúng.

Những người tư duy tích cực họ nhìn thấy hiện tượng, ngay lập tức sẽ không ca thán, thay vào đó họ sẽ tìm hiểu nguyên nhân? cách thức làm thế nào để không bị rơi vào trường hợp tương tự. Đọc lại luật, tìm hiểu rõ quy trình xử phạt, luôn chấp hành và mang theo đầy đủ giấy tờ, nếu bạn còn bị "xin tiền" nữa thì bạn cũng nên biết quy trình trình báo sai phạm của ngành ra sao ít nhất để dọa lại khi cần thiết.

Câu chuyện đất nước sau 70 năm ( phần 2 )

 

Đúng là như vậy! Việc tìm hiểu mất rất nhiều thời gian, sẽ tốn công sức để đọc lại và cố hiểu hết những gì luật viết, thêm vào đó là phải nhớ luật, nhớ mang giấy tờ mỗi lần khi tham gia giao thông. Có quá nhiều việc để làm trong khi đó việc ngồi một chỗ kêu ca thì dễ hơn nhiều, hầu như chẳng cần phải nghĩ. Đó là lý do mọi người thích ca thán hơn.

Đừng kêu ca nữa vì nó chẳng giải quyết được gì cả mà thay vào đó hãy tự tối ưu hóa lại giải pháp xử lý bắt đầu từ NGUYÊN NHÂN của sự việc, hiện tượng.

Ở ví dụ khác, khi bạn sử dụng một phần mềm, bạn phát hiện nó hoạt động rất ngu và đầy lỗi, người tư duy bị động sẽ chửi bới và chẳng đi tới đâu, phần mềm nó vẫn ngu. Người tư duy chủ động hoặc sẽ thấy đây là một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời nếu như tập trung vá lỗi và cho ra đời 1 sản phẩm mới tốt hơn hoặc chí ít là thông báo lỗi cho nhà phát hành để cùng nhau hoàn thiện sản phẩm. Đó là sự khác biệt tại sao bạn luôn tồn tại một người được gọi là sếp của bạn.

Như đã nói, người tư duy thụ động luôn nhìn vào KẾT QUẢ, những điều không thể kiểm soát, không thể thay đổi được và phàn nàn, kết cục mọi thứ vấn y nguyên, còn người tư duy chủ động luôn đi tìm NGUYÊN NHÂN, tự hỏi bản thân tôi có thể làm được gì để nó tốt hơn và thực sự bỏ công sức để trả lời cho câu hỏi ấy, từ đó tìm cách thay đổi từ gốc rễ của sự việc, hiện tượng.

Vậy đó, đất nước sau 70 năm có tới 50 năm là gian khổ thì còn bao nhiêu là việc, người thì làm thực sự còn cả đống người khác cứ ngồi 1 chỗ mà ca thán. Đôi khi câu hát "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà tự hỏi ta đã làm gì…" cho bữa sáng ngày mai của mình chưa lại là điều đáng để bắt đầu nghĩ. Hãy bắt đầu tư duy theo cách tích cực, thói quen này sẽ giúp bạn tiến xa hơn là bạn nghĩ đấy!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here