Bỏ Túi Những Cách Xin Nghỉ Việc Khôn Ngoan Nhất  

0
92
Cách xin nghỉ việc khôn khéo
Cách xin nghỉ việc khôn khéo

Có rất nhiều trường hợp và lý do dẫn đến việc nhân viên phải xin nghỉ việc, nhưng cách xin nghỉ việc như thế nào cho khéo léo, nhẹ nhàng, thuyết phục nhất thì không phải ai cũng biết, hãy cùng Tapchieva.net tìm hiểu qua bài viết này nhé.

7 lý do xin nghỉ việc thuyết phục nhất

1. Nghỉ vì lý do cá nhân

Vì một số lý do cá nhân, bạn không thể tiếp tục công việc hiện tại trong 1 thời gian dài, không hoàn thành nhiệm vụ được giao gây ảnh hưởng đến lợi ích chung của công ty nên xin nghỉ là lựa chọn duy nhất của bạn lúc này.

Ví dụ: ốm đau, bệnh tật, di chuyển nơi ở và bị bất cập bởi khoảng cách di chuyển, địa lý có kế hoạch lập gia đình và sinh con,…

2. Thay đổi môi trường làm việc

Những người trẻ thì luôn mong muốn khám phá, tìm hiểu những thứ mới lạ và tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, khi viết đơn xin nghỉ, bạn cần lựa chọn từ ngữ cho phù hợp để dễ dàng được chấp nhận cũng như giữ được mối quan hệ tốt đẹp với công ty cũ.

Lý do xin nghỉ việc thuyết phục nhất
Lý do xin nghỉ việc thuyết phục nhất

3. Chuyển bộ phận, vị trí làm việc

Sau khi suy nghĩ và định hướng cho bản thân, bạn thấy công việc ở bộ phận hiện tại không phù hợp với khả năng mình nhưng vẫn muốn gắn bó với công ty, hãy cho sếp của bạn biết được khả năng của bản thân và bạn muốn đạt được những gì.

Bên cạnh đó, bạn có thể nêu rõ bản tại sao thấy không phù hợp với công việc hiện tại và mong muốn có một công việc như thế nào. Một người sếp biết quan sát và hiểu nhân viên của mình chắc chắn sẽ cho bạn một định hướng tốt, tin mình đi.

4. Đi học nâng cao trình độ

Xin nghỉ việc để đi học nâng cao trình độ là mong muốn chính đáng khi bạn muốn đạt được trình độ cao hơn, được trau dồi và tìm hiểu thêm những kiến thức mới về nghề nghiệp để có thể phát triển bản thân tốt hơn trong tương lai.

Lý do này thật sự sẽ dễ thuyết phục sếp, nhất là người sếp luôn muốn tạo điều kiện cho nhân viên học hỏi và phát triển nhưng công ty chưa thể đáp ứng được. Hơn thế nữa, lý do nghỉ việc này cũng có thể tạo cơ hội cho bạn quay lại làm việc với công ty cũ nếu bạn vẫn còn muốn tiếp tục công tác tại đây khi bạn hoàn thành việc học. Sau đây là một số lý do xin nghỉ việc liên quan đến việc đi học nâng cao trình độ.

5. Ra ngoài tự kinh doanh

Một lý do cũng thuyết phục không kém cạnh là kinh doanh riêng. Ngay khi trong tay bạn đã có đủ số vốn cần có và muốn dành 100% thời gian cho kế hoạch lớn này, đương nhiên bạn sẽ không còn tập trung vào công việc được giao trên công ty nữa. Để có lợi cho cả 2 bên, chắc chắn sếp của bạn sẽ vui vẻ đồng ý cho bạn thực hiện ước mơ hoài bão của bản thân.

6. Thay đổi định hướng nghề nghiệp

Trong quá trình làm việc thực tế, đôi khi bạn lại có sự thay đổi mục tiêu nghề nghiệp của mình, điều này thôi thúc bạn phải thay đổi công việc để phù hợp với năng lực và cuộc sống của mình hơn. Đây là lý do xin nghỉ việc có liên quan đến cuộc sống và tương lai của bạn nên là lý do xin nghỉ việc có tính thuyết phục và dễ chấp nhận.

7. Do bắt buộc phải chuyển nơi ở mới quá xa chỗ làm hiện tại

Việc nhân viên phải chuyển chỗ ở mới quá xa khiến cho việc đi lại đến chỗ làm việc hiện tại mất quá nhiều thời gian nên không đảm bảo sức khỏe cho công việc, hay không thể tuân thủ đúng thời gian làm việc quy định… cũng là lý do để nhân viên suy nghĩ về quyết định xin nghỉ việc và tìm kiếm việc làm khác.

Nếu bạn gặp trường hợp này, ví dụ về lý do xin nghỉ việc sau đây là một gợi ý để bạn trình bày đơn xin nghỉ việc thuyết phục sếp dễ hơn hoặc có thể bạn sẽ được được cân nhắc để chuyển đến làm việc tại chi nhánh của công ty (nếu có) ở gần nơi sinh sống của bạn.

Cách xin nghỉ việc khéo léo, chuyên nghiệp nhất

1. Đưa ra lý do chính đáng, thuyết phục, trung thực

Hãy chuẩn bị cho mình một lý do chính đáng, trung thực và thuyết phục. Khi đã lựa chọn được một lý do phù hợp thì bây giờ là thời điểm bạn cần phải hành động một cách khéo léo để vấn đề nghỉ việc của bạn không làm ảnh hưởng đến những nhân viên khác, không làm ảnh hưởng đến hoạt động làm việc của công ty.

2. Lựa chọn thời gian nghỉ hợp lý

Nếu bạn xin thôi việc vào đúng thời kì công ty đang khó khăn hay gặp trục trặc trong việc kinh doanh đó có thể là sự hiểu lầm bạn “đứng núi này trông núi nọ”, mặc dù nguyên nhân thực sự không phải thế. Vì vậy, nên cân nhắc thật kỹ thời điểm ra đi.

3. Bật tín hiệu xin nghỉ việc một cách khéo léo

Trước khi có quyết định xin nghỉ việc một cách chính xác bạn cần phải bật tín hiệu xin nghỉ việc trước một cách khéo léo để đánh động trước cho sếp của bạn.

Hãy để bạn là người nói chuyện với sếp trực tiếp về lần nghỉ việc này, chứ không phải là một người bạn đồng nghiệp của bạn. Đừng để sếp trực tiếp biết ý định chuyển việc của bạn từ những lời bàn tán của các bạn đồng nghiệp.

Thay vào đó, hãy để sếp trực tiếp là người đầu tiên biết ý định chuyển việc của bạn trong công ty, như thế sếp sẽ cảm thấy bạn luôn tôn trọng sếp ngay cả khi bạn không còn ý định làm ở đấy nữa.

4. Thông báo trước cho cấp trên, đồng nghiệp và bộ phận nhân sự

Lưu ý rằng, người đầu tiên biết tin bạn nghỉ việc phải là người quản lý bạn, người sếp của bạn. Việc làm này thể hiện bạn là người làm việc có trước có sau, bạn tôn trọng người quản lý của mình.

Bạn thông báo chính thức và gửi đơn xin thôi việc với người sếp của mình trước khi gửi đến bộ phận hành chính nhân sự. Như vậy người quản lý của bạn sẽ cảm thấy được tôn trọng hớn và điều đương nhiên là quản lý của bạn sẽ giúp bạn hoàn thiện thủ tục xin nghỉ việc một cách tốt nhất.

Nên làm gì trước khi xin nghỉ việc

1. Giữ bí mật về quá trình tìm việc

Bạn sẽ chẳng thể chắc chắn 100% thông tin mình nghỉ việc sẽ được người khác giữ kín nên khi chưa sẵn sàng mọi thứ, đừng vội chia sẻ cho bất kỳ ai trong công ty, dù cho người đó rất thân với bạn. Làm việc bình thường, giữ thái độ hòa nhã và lặng lẽ đi tìm công việc mới là cách tốt nhất để bạn không tự gây ra những xáo trộn, phiền phức cho bản thân.

2. Chuẩn bị bàn giao cho người mới

Mặc dù có khoảng thời gian để chuyển giao cho người mới nhưng Chefjob khuyên bạn nên lưu dần thông tin công việc, dự án đang phụ trách ngay từ lúc quyết định nghỉ việc. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về trách nhiệm của người tiếp nhận vị trí đó để nhận ra thuận lợi, khó khăn và truyền đạt kỹ càng hơn cho người mới.

3. Dọn dẹp máy tính

Nếu bạn đang sử dụng máy tính của công ty cấp thì sau khi nghỉ việc, bạn sẽ phải để lại nó cho người sau. Do đó, hãy dành một ít thời gian để xóa các thông tin cá nhân như CV xin việc, trang web đã truy cập, hình ảnh không liên quan đến công việc,… trong máy tính nhằm tránh các suy nghĩ tiêu cực của người khác về bạn.

4. Chỉn chu thư xin nghỉ việc

Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ viết đơn xin nghỉ việc khi đã có công việc mới nếu bạn không muốn kéo dài thời gian thất nghiệp. Thư xin nghỉ việc cần nêu ra những điểm chính: Lý do xin nghỉ, khả năng hỗ trợ người thay thế, ngày làm việc cuối cùng, lời cảm ơn,… một cách ngắn gọn, súc tích, tránh sa đà vào các ý không liên quan khiến lá đơn nghỉ việc lê thê.

Cách xin nghỉ việc khôn khéo
Đơn xin nghỉ việc cần sử dụng những từ ngữ ngắn gọn, súc tích

5. Tránh thị phi

Trong thời gian chuyển giao công việc để rời công ty, bạn nên tránh xa những lời bàn tán càng nhiều càng tốt, hãy giữ cho mình hình ảnh chuyên nghiệp trọn vẹn cho đến lúc chấm dứt. Những gì bạn trao đổi khoảng thời gian này thường sẽ được mọi người ghi nhớ rất lâu, vì vậy cần thận trọng một chút.

Thêm nữa, bạn cũng nên gửi lời cảm ơn đến sếp và đồng nghiệp trong suốt thời gian làm việc cùng nhau, biết đâu những mối quan hệ này sẽ giúp bạn rất nhiều trong tương lai thì sao.

Hướng dẫn viết mail xin nghỉ việc chuẩn

Đặt tiêu đề (dành cho email)

  • Tiêu đề trong email rất quan trọng vì là điều đầu tiên mà người nhận nhìn thấy và chú ý đến. Vì vậy, tiêu đề không nên viết dài dòng, rườm rà mà chỉ cần nêu bật lên nội dung chính của email để người nhận có thể dễ sắp xếp, lưu trữ và tìm kiếm thông tin khi cần. Bạn cũng nên viết tiêu đề bằng chữ in hoa hoặc in đậm để dễ gây sự chú ý cho người nhận email. 

Ví dụ: Thông báo xin nghỉ việc – [Họ và tên] – [Phòng ban]

Mở đầu

  • Mở đầu bất kỳ email nào, bạn cũng cần phải gửi đến người nhận thư một lời chào lịch sự. Với mail xin nghỉ việc, đối tượng gửi lời chào là dành cho sếp hoặc người quản lý trực tiếp của bạn tại công ty.
  • Một số trường hợp bạn phải xin phép quản lý cấp cao trong công ty thì nên chú ý sử dụng từ ngữ cho phù hợp, thể hiện được sự tôn trọng với họ. Hoặc các sếp ở cấp cao hơn nên bạn cần chú ý sử dụng từ ngữ cho thích hợp và thể hiện sự tôn trọng.

Ví dụ: Kính gửi Anh/Chị/Ông/Bà [Họ tên] – [Chức vụ]

Cảm ơn sếp

  • Cho dù trong thời gian làm việc có bất hòa hay vấn đề nào đó xảy ra thì bạn cũng phải giữ mối quan hệ tốt đẹp với người sếp của mình. Vì vậy trước khi vào nội dung chính, bạn nên gửi lời cảm ơn với sếp về những cơ hội được cùng làm việc, học hỏi và trau dồi kỹ năng – kinh nghiệm. Một lời cảm ơn chân thành chắc chắn sẽ để lại ấn tượng tốt cho người sếp sắp “cũ” của bạn.
Hướng dẫn viết mail xin nghỉ việc chuẩn
Hướng dẫn viết mail xin nghỉ việc chuẩn

Nội dung xin nghỉ việc (lý do)

  • Đây là phần chính yếu và quan trọng của email xin nghỉ việc. Bạn cần phải đưa ra một lý do thật hợp tình hợp lý, mang tính thuyết phục cao để sếp có thể hiểu và tạo điều kiện cho bạn rời công ty một cách thoải mái nhất. Một số lý do xin nghỉ việc thường gặp là vì muốn thách thức bản thân ở một môi trường mới, lý do về địa lý, hay mong muốn chuyển sang ngành nghề khác,…
  • Hãy vận dụng những hiểu biết của mình về sếp, cũng như điều kiện, chính sách của công ty để đưa ra những lý do phù hợp. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là sự chân thành. Khi bạn thành thật nói lên lý do của mình thì sếp dễ cảm thông, đồng cảm hơn là bịa ra các lý do không đúng sự thật.

Thời gian xin nghỉ

  • Về vấn đề thời gian thì trước khi quyết định nghỉ, bạn nên xem lại hợp đồng làm việc và các Luật lao động liên quan để tránh việc vi phạm. Bởi vì có một số công ty có quy định về thời gian báo trước việc nghỉ việc trong hợp đồng. Đối với việc trình bày trong email, bạn cần ghi rõ ràng thời gian muốn chấm dứt công việc để nhà quản lý có thể lên kế hoạch thay thế, sắp xếp nhân sự.

Nội dung bàn giao công việc

  • Dù bạn có đảm nhận một vị trí quan trọng hay không quá quan trọng trong công ty thì cũng cần có trách nhiệm bàn giao ổn thỏa công việc trước khi rời đi. Vì thế, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ những nội dung thông tin về công việc cần bàn giao, người sẽ bàn giao và trình bày rõ trong mail xin nghỉ việc.
  • Bạn không nhất thiết phải hứa hẹn mình phải bàn giao toàn bộ công việc nhưng có thể nói sẽ cố gắng hết mình hỗ trợ công việc bàn giao trong thời gian sớm nhất. Việc làm này của bạn sẽ được sếp và các đồng nghiệp cũ ghi nhận, tôn trọng, đánh giá cao. Vì vậy, đừng quên chuẩn bị phần này trước khi muốn viết email xin nghỉ việc để trở thành một nhân viên sắp nghỉ việc thật chuyên nghiệp và có văn hoá nhé.

Lời chào cuối thư và ký tên

  • Cuối cùng của email, bạn hãy kết thúc bằng một lời chào, lời chúc thân mật, thể hiện sự tôn trọng. Sau đó ký tên một cách chuyên nghiệp sau một lời chào kết thúc như “Trân trọng”, “Cảm ơn”, “Thân mến”,… Đó cũng là cách mà chúng ta nên kết thúc một email, không chỉ dành cho email xin nghỉ việc, bạn có thể áp dụng cho các mẫu email khác.

Những chia sẻ về cách xin nghỉ việc với sếp khéo léo với các lý do hợp lý ở trên hy vọng đã giúp ích được các bạn khi có ý định xin nghỉ việc. Nhờ vậy bạn có thể nghỉ việc nhanh mà không làm mất lòng sếp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here