Các dấu hiệu báo động ung thư vú ở nam giới

0
2297
cac-dau-hieu-bao-dong-ung-thu-vu-o-nam-gioi

Ung thư vú là một loại ung thư phổ biến đối với nữ giới nhưng ở nam giới cũng đừng nên chủ quan với loại ung thư này, mặc dù tỷ lệ ung thư vú ở nam ít hơn nhiều lần so với nữ giới.

Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ đã ước tính có tới 1.900 nam giới bị mắc bệnh ung thư vú ở nước này mỗi năm.

1. Triệu chứng và biểu hiện ung thư vú ở nam giới

Giống như hầu hết các bệnh,ung thư vú ở nam giới có một số triệu chứng cùng các dấu hiệu mà nếu như để ý tới thì bạn hoàn toàn có thể nhận thấy được dễ dàng, trong đó nổi cục u ở vú và sự thay đổi ở núm vú chính là hai cảnh báo đáng kể.

Cục u:

cac-dau-hieu-bao-dong-ung-thu-vu-o-nam-gioi

Ung thư vú ở nam thường biểu hiện là một khối u không bị đau và có biểu hiện thường xuyên. Vị trí khối u thường nằm bên vú trái nhiều hơn bên phải và rất hiếm khi là cả hai bên. Nếu như bạn thấy ngực nổi lên cục u thì cần phải hết sức cảnh giác.

Bất thường ở núm vú:

Núm vú bị co lại, tụt vào bên trong, loét núm vú chính là biểu hiện của bệnh ung thư mà bạn cần đi khám. Tỷ lệ núm vú bất thường trong ung thư vú nam được báo cáo lên tới 40-50% và là vị trí trung tâm của hầu hết các khối u vú.

Bất thường trên da:

Nếu như thấy da vú có dấu hiệu không bình thường như bị lõm vào, hoặc là tụt vào phía bên trong như lúm đồng tiền thì cũng cần lưu ý theo dõi và đi khám.

Tương tự giống như ung thư vú ở nữ, xuất huyết hay chảy dịch núm vú ở nam giới cũng chính là dấu hiệu đáng báo động.

Ngoài ra nữa , nam giới cũng cần chú ý tới các triệu chứng khác như là vú sưng bất thường , bị nổi hạch xung quanh vú. Các hạch bạch huyết được tìm thấy ở nascg có thể được mở rộng và có thể cảm nhận tùy vào mức độ lan rộng của ung thư.

cac-dau-hieu-bao-dong-ung-thu-vu-o-nam-gioi

2. Phải làm gì nếu có triệu chứng ung thư vú ở nam?

Ung thư vú ở nam cũng thực sự nghiêm trọng giống như các bệnh ung thư vú ở nữ, do đó cho nên đừng trì hoãn việc tới gặp bác sĩ. Đừng chờ đợi các triệu chứng biến mất hoặc tệ hơn là hãy lờ nó đi vì bận việc hoặc một lý do nào khác. Những khối u lành tính ở vú có thể phổ biến ở nữ giới nhưng lại hiếm gặp ở nam giới.

Một tình trạng lành tính được xem là gynecomastia hay là bệnh nữ hóa tuyến vú làm tăng lượng mô vú ở nam giới và cục u có thể phát triển như vậy. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau của chứng gynecomastia và điều quan trọng là xác định nguyên nhân, vì thế, để chắc chắn thì hãy tới gặp bác sĩ.

Cách điều trị bệnh ung thư vú ở nam giới

Phẫu thuật:

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu cho bệnh nhân ung thư vú, chủ yếu là cắt bỏ toàn bộ vú , có bao gồm cả núm vú. Đôi khi, bác sĩ phẫu thuật cũng có thể loại bỏ được một phần cơ thể nếu nó gần với khối u, có nguy cơ tiến triển thành ung thư. Đối với nam giới không có nhiều mô vú cho nên việc phẫu thuật cũng không có quá nhiều sự ảnh hưởng đối với sức khỏe và cả ngoại hình. Sau khi đã kết thúc với việc phẫu thuật thì bác sĩ sẽ tạo hình cho bệnh nhân một núm vú mới và thường được tiến hành điều trị tầm 3-6 tháng.

cac-dau-hieu-bao-dong-ung-thu-vu-o-nam-gioi

Xạ trị: giúp giảm thiểu nguy cơ tái phát của bệnh ung thư vú ở thành ngực.

Hóa trị:

Đây là phương pháp thu nhỏ kích thước của khối u nhằm hỗ trợ cho phẫu thuật.

Trên đây là những dấu hiệu ung thư vú nam giới và hướng điều trị khi bị ung thư vú, hy vọng các bạn biết cách để chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here