Bộ câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng Tester thường gặp – Cách trả lời

0
260

   Một trong những vị trí điển hình của ngành IT đó là Tester. Bạn có nguyện vọng cũng như chuyên môn để trở thành một Tester nhưng lại bị làm khó bởi những câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng Tester.

   Bạn nên nhớ rằng, tỉ lệ thành công của buổi phỏng vấn phụ thuộc rất nhiều vào hành trang chuẩn bị của bạn. Do đó, quá trình tuyển dụng Tester cũng diễn ra khá nghiêm ngặt. Hãy cùng Tapchieva.net tham khảo ngay bộ câu hỏi phỏng vấn Tester dưới đây nếu sắp tới bạn có một buổi phỏng vấn cho vị trí này.

Một số câu hỏi thường gặp

Hãy giới thiệu đôi điều về bản thân bạn

 • Đây là câu hỏi thường gặp nhất mỗi khi ứng viên đi phỏng vẩn. Đây là câu hỏi được nhà tuyển dụng đặt ra vào mỗi đầu buổi phỏng vấn nhằm khai thác thông tin ứng viên cũng như dẫn dắt sang các câu hỏi khác.  

–> Gợi ý: Bạn chỉ cần khái quát một số thông tin cơ bản về bản thân thật rõ ràng. Hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai? Bạn học ở đâu? Chuyên ngành học và kinh nghiệm của bạn. Ngoài ra có thể nói sơ qua một vài điểm mạnh, điểm yếu cũng như biến tấu tùy vào hoàn cảnh hiện tại sao cho phù hợp nhất. Ngoài ra, tóm tắt ngắn gọn về kinh nghiệm mà bạn đã làm. Bạn chỉ nên trả lời câu hỏi này trong 2 – 3 phút. Không nên trả lời quá dài bởi đây sẽ không phải là thông tin quá quan trọng mà nhà tuyển dụng quan tâm.

Bạn biết những thông tin gì về công ty chúng tôi?

 • Sau câu hỏi giới thiệu bản thân thì câu hỏi phỏng vấn này cũng là câu hỏi mà bất cứ ứng viên nào cũng gặp phải. Đây là dạng câu hỏi mà nhà tuyển dụng hỏi để hiểu mức độ quan tâm của ứng viên đối với công việc và công ty.

 • Nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy bạn có thái độ tìm việc nghiêm túc hay không. Bạn đã chuẩn bị những gì cho cuộc phỏng vấn này? Từ đó, họ có thể dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn.

Tại sao bạn lại chọn công việc Tester

 • Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết rõ về định hướng, mục tiêu và sự nghiêm túc với nghề của bạn. Nghe thì dễ nhưng có rất nhiều trường hợp tỏ ra lúng túng khi được hỏi đến.

–> Gợi ý: Bạn có thể nêu rõ lí do bạn yêu thích công việc này, ý nghĩa mà nó mang đến trong công việc. Bạn cũng có thể đưa ra những yếu tố, kỹ năng từ bản thân mà bạn thấy mình phù hợp phát triển và lựa chọn công việc này.

Kể tên một vài dự án và vai trò mà mình từng tham gia

 • Đây là câu hỏi nhà tuyển dụng dùng để muốn biết rõ thêm về kinh nghiệm và chuyên môn của bạn. Cũng có thể đây chính là thông tin bạn đã cung cấp trong CV, họ chỉ muốn xác thực lại tính chính xác của thông tin từ bạn.

–> Gợi ý: Ứng viên có thể trình bày các thông tin cơ bản về dự án, vai trò của dự án, chủ đề, mục đích, ý nghĩa và kết quả của dự án đã từng làm. Bạn có thể đã tham gia vào nhiều dự án. Tuy nhiên, hãy cân nhắc trình bày dự án mà bạn quan tâm nhất, dự án mà thể hiện rõ nhất về chuyên môn của bạn.

Tại sao nên kiểm thử sớm trong giai đoạn phát triển phần mềm

 • Đây là một dạng câu hỏi dùng để kiểm tra sự hiểu biết của bạn về công việc. Nói chung, đây cũng là một câu hỏi khá cơ bản. 

–> Gợi ý: Khi tiến hành kiểm thử sớm, sẽ giúp cho các mục tiêu của quá trình phát triển phần mềm được tập trung tối đa. Đồng thời, trường hợp có phát hiện các lỗi sớm sẽ kịp thời fix nhanh hơn, đúng tiến độ hơn và sản phẩm được hoàn hảo hơn, giúp hạn chế được việc lãng phí chi phí. Ngược lại, nếu kiểm thử muộn, nếu có phát hiện lỗi sẽ rất khó sửa hoàn chỉnh dẫn đến sản phẩm còn nhiều sai sót, tốn chi phí. 

Có bao nhiêu cách để kiểm thử phần mềm

 • Đây là câu hỏi mang tính chất đánh giá chuyên môn của bạn

–> Gợi ý: Nếu bạn đang ứng tuyển vị trí là manual test. Thì bạn có thể kể các phương pháp Black box Testing hay kiểm thử hộp đen, bao gồm: Phương pháp phân tích giá trị biên, phân vùng tương đương, chuyển trạng thái, bảng quyết định, use case,… Không chỉ liệt kê, bạn nên nêu định nghĩa của từng phương pháp hoặc đưa ra ví dụ cho từng trường hợp để nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn hơn.

Những kỹ năng nào cần có của một người Tester

 • Ở bất kỳ vị trí nào, bạn cũng thường gặp những câu hỏi giống vậy. Đây là câu hỏi giúp bạn chứng minh bạn đủ bản lĩnh, chuyên môn để đảm nhận vị trí đó. Do đó hãy thật tự tin khi trả lời câu hỏi này.

–> Gợi ý: Bạn có thể trả lời Tester đại diện cho những người cần mẫn, tỉ mỉ, chú ý đến từng chi tiết. Bên cạnh đó, sự tập trung cao độ, có trách nhiệm trong công việc, không cẩu thả và trung thực cũng là những tố chất nên có ở một Tester giỏi. Chỉ cần trả lời thật ngắn ngọn và rõ ràng như vậy là đủ.

Testcase gồm những thành phần nào?

 • Đây là câu hỏi mang tính kiểm tra kiến thức chuyên môn. Khi nhà tuyển dụng hỏi nhiều về chuyên môn, nghĩa là vị trí này càng quan trọng đối với họ. Do đó họ thật sự cần những người đủ bản lĩnh để đảm nhận vị trí này.

—> Gợi ý: các testcase không hoàn toàn giống nhau. Một số thành phần cố định luôn có đó là: ID, Function, tên testcase, tên điều kiện, các bước triển khai, kết quả, kết quả mong muốn, ngày test, tester, ghi chú…

Giai đoạn nào thường xuất hiện lỗi khi phát triển phần mềm?

 • Thông thường, lỗi sẽ xuất hiện ở giai đoạn làm việc sau khi lập trình viên code xong phần mềm và chuyển cho Tester.

 • Quá trình testing và gỡ lỗi (bug) thường được diễn ra song song song với nhau. Do đó, đây là giai đoạn thường phát sinh nhiều lỗi nhất.

Nếu sau quá trình test đã đảm bảo được các yêu cầu, tiêu chí nhưng khách hàng vẫn phàn nàn, bạn sẽ xử lý như thế nào?

 • Trong trường hợp này, bạn không nên phản bác ngay, mà thay vào đó hãy hỏi xem khách hàng không hài lòng ở điểm nào, muốn thay đổi như thế nào,…

 • Từ đó, phân tích về nhu cầu của khách. Nếu việc thay đổi không mất quá nhiều thời gian, bạn vẫn có thể hỗ trợ để khuyến khích họ quay lại lần sau.

Một số câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng Tester mà ứng viên nên hỏi

 • Hãy chứng minh là bạn quan tâm tới vị trí này cũng như công ty. Hãy đặt cho nhà tuyển dụng một vài câu hỏi để có thể hiểu rõ hơn về công ty cũng như vị trí mà bạn đang ứng tuyển.
 • Định hướng cụ thể cho vị trí Tester của công ty như thế nào?
 • Những khó khăn lớn nhất của vị trí này trong công ty là gì?
 • Anh/chị đã gắn bó với vị trí này lâu chưa. Lí do gì để anh chị gắn bó đến tận bây giờ?

 • Doanh nghiệp đang cần tuyển dụng vị trí tester mới hay cần bổ sung nhân sự để bù đắp chỗ trống đang thiếu trong doanh nghiệp?
 • Tôi sẽ có được những kỹ năng gì khi ứng tuyển vào vị trí này?
 • Ngoài ra bạn có thể đặt những câu hỏi về văn hóa công ty, chính sách, quyền lợi của nhân viên. Hãy yên tâm vì bạn sẽ được nhà tuyển dụng giải đáp tận tình. Tham khảo qua lương Tester trung bình tương ứng với từng vị trí để có câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi “Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

    Hi vọng với những gì mà Tapchieva.net chia sẻ hôm nay sẽ giúp bạn luôn tự tin để cưa đổ nhà tuyển dụng. Chúc bạn luôn thành công và may mắn nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here