Bạo hành phụ nữ và 1 vài suy nghĩ

0
1074
Bạo hành phụ nữ và 1 vài suy nghĩ

Chuyện eva tâm sự

Chuyện từ một chị bán cơm nắm ở gần khách sạn Metropole mà mình vừa gặp sáng nay. Chị ở Hưng Yên, lên Hà Nội bán cũng được gần chục năm. Nhà chị được 3 cô con gái. Nhà thì túng, khi đẻ đến lần thứ 3 mà là con gái thì chị thường xuyên bị ông chồng mắng và đánh đập 1 cách tàn bạo và đổ thừa cho chị là không biết đẻ. Cả bà mẹ chồng và họ hàng bên chồng cũng chửi rủa và xui chồng bỏ chị để đi lấy vợ khác.
Chị bảo họ xui và dọa vậy thôi chứ đuổi chị đi thì lấy ai nuôi cơn họ, ông chồng buôn bán thua lỗ, suốt ngày say khướt, bà mẹ chồng thì ốm, tiền thuốc và nuôi ăn chủ yếu vẫn là chị lo…
Sau khi nói chuyện một hồi, mình hỏi: ” Tại sao chị không tự giải phóng cho mình, chị xứng đáng có 1 cuộc sống tốt hơn mà ?” .
Bạo hành phụ nữ và 1 vài suy nghĩ
Chị bảo dù muốn nhưng còn con cái nữa, bỏ chồng thì con cái sẽ hư hỏng như mấy nhà mà chị từng biết. Hơn nữa phụ nữ sướng khổ là do đàn ông mà thôi …
Mình hỏi tiếp: ” Chị đã thử liên hệ với hội phụ nữ ở địa phương chưa?” và shock khi biết chính bác đại diện hội phụ nữ nơi chị sống ( có họ hàng với bên nhà chồng) tham gia xui chồng chị bỏ chị để lấy vợ mới, đẻ thằng cu !!!
Mình cũng không có nhiều thời gian nên chỉ động viên chị và giới thiệu chị đến địa chị Ngôi nhà bình yên để tìm được sự tư vấn và hỗ trợ. Ở đó, chị sẽ gặp được nhiều người trải qua hoàn cảnh như vậy nhưng đã vượt qua và có cuộc sống tốt hơn.
Vậy là, ở thế kỷ 21 này vẫn còn có những câu chuyện như của chị. Những người phụ nữ đó, họ sống trong đau khổ quá lâu và chấp nhận cuộc sống đó như 1 lẽ thường tình. Họ đâu có ý thức được rằng, họ hoàn toàn có thể lựa chọn một cuộc sống tốt hơn, khi họ được yêu thương, trân trọng. Một phần là định kiến từ hàng ngàn năm, nhưng đến chính người làm trong hội phụ nữ thay vì bảo vệ quyền lợi lại là người ủng hộ cho sự bất công, vậy vấn đề ở đây là gì ?
Cách đây ít lâu mình được nghe một cô giáo dạy CTXH ở Mỹ nói rằng, sự thay đổi phải xuất phát từ chính mỗi cá nhân. Và trong mỗi cá nhân đều có những sức mạnh để thay đổi. Nhân viên xã hội cần giúp họ ý thức được rằng họ có sức mạnh đó.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here