10 câu nói nên tránh thốt ra vào ngày làm việc cuối cùng

0
1139
ngay-lam-viec-cuoi-cung-3

Nhiều người chỉ vì những câu nói ngớ ngẩn vô tình nói ra trong ngày làm việc cuối cùng hay trong lúc phỏng vấn thôi viêc, lúc chào tạm biệt đồng nghiệp mà gây ảnh hưởng đến sự nghiệp và các mối quan hệ trong công việc sau này. Sau đây là 10 câu nói nên tránh nói ra trong thời điểm này.

1. Công ty này tệ lắm rồi đấy

Đừng làm cho những đồng nghiệp ở lại thấy tệ hại chỉ vì bạn ra đi. Thay vào đó, hãy dành những lời chúc tốt đẹp cho mọi người và trân trọng quãng thời gian ở đây. “Chúc mọi người ở lại vui vẻ, mình rất quý trọng thời gian qua đã được làm việc cùng với mọi người.”

ngay-lam-viec-cuoi-cung

2. Điều mà tôi ghét nhất khi làm việc ở đây là…

Trời ạ, bạn tính đạp đổ sự chuyên nghiệp của mình chỉ trong phút chốc à? Đây không phải là thời điểm bạn bộc lộ thẳng thừng mọi suy nghĩ của bạn. Từ ghét rất nhạy cảm, nhất là trong những ngày làm việc cuối cùng. Nếu phải phỏng vấn thôi việc, hãy chia sẻ thẳng thắn nhưng phải luôn giữ phong cách chuyên nghiệp và lịch sự.

3. Giữ liên lạc nha

Chắc chắn bạn sẽ phải nói câu này với những ai bạn muốn giữ liên lạc về sau nhưng không phải gặp ai bạn cũng nói câu thảo mai như vậy, nhất là với những người mà cả năm trời bạn không nói chuyện với họ. Nếu phải nói 1 câu chào đồng nghiệp cũ thì hãy thử nói rằng: “Mình kết nối với nhau trên facebook hoặc zalo để có gì còn liên hệ nhé!”

ngay-lam-viec-cuoi-cung-1

4. Công việc mới của tôi hả? Tuyệt vời lắm!

Có thể sếp hay đồng nghiệp của bạn sẽ hỏi bạn về công việc mới. Hãy khiêm tốn và đừng khoe khoang. Chỉ tiết lộ những thông tin cơ bản thôi nhé!

5. Lương cao hơn chỗ này là chắc rồi

Khoảng 99.9% tất cả mọi người đều nghĩ nhảy việc mới thì lương cao hơn công việc cũ (nhưng thực tế thì không phải lúc nào cũng như mọi người nghĩ). Bạn sẽ thiếu chuyên nghiệp nếu thao thao bất tuyệt về mức lương và chính sách phúc lợi ở công ty mới trước mặt đồng nghiệp cũ của mình.

6. Anh/chị cũng nên nhảy việc đi là vừa

Nhiều người khi nghỉ việc thường mắc sai phạm là lôi kéo mọi người chuyển việc và khiến cho đồng nghiệp ở lại thấy tệ hại với công việc hoặc công ty. Lời nói này giải thích cho mọi người biết là mình ra đi là đúng. Thế nhưng điều nay rất thô lỗ và thiếu tôn trọng người khác. Đồng nghiệp của bạn có thể đang rất hạnh phúc với công việc của họ hay họ đang phải gánh thêm phần việc của bạn.

Nếu bạn có những lý do khiến mình ấm ức phải ra đi thì chỉ nên chia sẻ với gia đình và bạn bè thân thiết. Chốn công sở không phải là nơi có thể tin tưởng tất cả mọi người và chia sẻ tất cả những gì mình nghĩ.

ngay-lam-viec-cuoi-cung-2

7. Tôi muốn tuyển bạn vào công ty mới của tôi

Việc tuyển dụng và mời những người bạn đã làm cùng vào công ty mới của bạn không còn là điều gì mới mẻ nhưng ít ra hãy chờ cho đến khi bạn yên vị tại công ty mới rồi bắt đầu dẫn những nhân tài tốt nhất theo mình nha.

8. Không cần đâu, tôi tự lo liệu được

Dù bạn nhảy việc hay bị sa thải thì cũng đừng từ chối nếu sếp hay đồng nghiệp muốn giúp bạn tìm công việc mới. Bởi vì sếp hoặc đồng nghiệp có thể sẽ có những thông tin tuyển dụng phù hợp với bạn. Hãy vui vẻ cảm ơn và kết nối với họ qua mạng xã hội.

ngay-lam-viec-cuoi-cung-3

9. Để xem không có tôi thì anh/chị xoay sở thế nào

Câu nói này sẽ khiến cho bạn trở thành kẻ bất lịch sự. Chắc chắn quản lý của bạn đã có kế hoạch tuyển dụng người thay thế bạn và họ không cần phải cho bạn biết là đã tìm được người hay chưa.

10. Tôi không thích làm việc với anh/chị

Đừng bao giờ nói tất cả những điều mà bạn không thích khi ra đi vì biết đâu sau này bạn sẽ gặp lại họ tại 1 cuộc phỏng vấn cho công việc tương lai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here