Phương pháp giúp trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ

0
680
Phương pháp giúp trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ

Giáo dục ngôn ngữ  cho trẻ tự kỷ là một công việc vô cùng khó khăn. Đặc biệt là đối với trẻ chậm ngôn ngữ và chậm trí tuệ, đây cũng là một trong số những nan đề lớn của những người làm giáo viên đặc biệt dạy trẻ tự kỷ cũng như của bố mẹ trẻ. Dưới đây là một số phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ thông qua việc sử dụng việc học từ và học ý nghĩa của từ.

1. Bắt đầu bằng những gì trẻ quan tâm

đối với việc giáo dục trẻ tự kỷ, đặc biệt là việc để trẻ học từ mới thì bạn nên bắt đầu bằng những từ mà trẻ có hứng thú, chẳng hạn trẻ chỉ có thể nói được từ “xe” thì bạn nên cho trẻ xem các loại xe và chỉ ra xe đạp, xe máy hay ô tô, máy bay…. Dần dần hướng tới sự thích thú của trẻ để trẻ phấn đấu nói được từ mà chúng thích. Một phương pháp giáo dục nữa là bạn có thể bổ xung thêm từ vào những gì trẻ nói. Chẳng hạn khi trẻ nói “nước” thì bạn có thể nói “uống nước” hoặc “con uống nước”. Việc mở rộng vốn từ giúp trẻ có khả năng ghép các từ và học nói tốt hơn. Hãy tận dụng tất cả các tình huống trong ngày để cung cấp vốn từ cho trẻ.

Phương pháp giúp trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ

2. Học nói qua yêu cầu đồ vật

đây cũng là một phương pháp giáo dục rất tốt đối với trẻ. Trong trường hợp nếu trẻ muốn có được một món đồ nào đó thì bạn nên khuyến khích hoặc thúc đẩy trẻ nói tên đồ đó ra, hoặc bạn có thể sử dụng một món đồ ưa thích nào đó và thu hút sự chú ý của trẻ, để trẻ thích món đồ đó và muốn nó, lúc này bạn có thể khích lệ trẻ bằng cách nói tên đồ vật ra và để trẻ nhắc lại các từ bạn nói, hãy khuyến khích trẻ nói được tên đồ đó ra. Bạn cũng có thể giúp trẻ sử dụng các từ “thêm nữa”, “một lần nữa” là các từ mà trẻ có thể sử dụng trong rất nhiều tình huống, ví dụ bé muốn thêm đồ ăn, đồ uống… Điều này tạo điều kiện cho bạn nói rất nhiều các cụm từ ngắn khác nhau để cho trẻ bắt chước.

3. Dạy trẻ nói không

Nếu trẻ không muốn một thứ gì đó hay một điều gì đó, bạn hãy dạy trẻ từ chối bằng cách nói không thay vì quấy khóc hay vứt các món đồ đạc. chẳng hạn nếu trẻ đang chơi đồ chơi bống gạt bỏ chúng đi thì bạn hãy nói “không” để cho trẻ bắt chước, sau đó thì bạn có thể giúp trẻ để thực hiện các lựa chọn.

Một nguyên tắc khác là đừng bao giờ thúc ép trẻ kể cả khi trẻ nói sai từ hay nói không rõ từ. lúc này điều quan trọng là bạn cần tỏ ra hài lòng và có phản ứng với một điều trẻ đã nói ra dù rằng điều đó có vẻ như không hoàn toàn chính xác. Hãy nói các từ đó một lần nữa. Ví dụ nếu trẻ nói “ơm’’ bạn hãy nói đúng là “cơm’’ nhưng đừng bắt trẻ nhắc lại cho đến khi trẻ tự nhắc lại được.

Bạn cũng có thể chỉ cho trẻ làm thế nào để hỏi những đứa trẻ khác về một vật nào đó ở quanh nhà hoặc là ở bên ngoài. Hãy chắc chắn rằng có những lúc trẻ buộc phải hỏi để có một vật gì đó mà bản thân trẻ không tự lấy được.

Ngoài ra thì bạn nên tránh việc cung cấp cho trẻ quá nhiều vốn từ, điều đó sẽ làm cho trẻ quá tải và dẫn đến chán nản và có thể khiến cho trẻ không hiểu gì cả.


BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here