Nick James Vujicic – Con người phi thường vượt lên nghịch cảnh

0
870
nick-james-vujicic-1

 

Nick James Vujicic là người Úc, anh sinh ra trong một gia đình bình thường nhưng với cơ thể “không bình thường”. Ngay từ lúc lọt lòng, Nick mắc hội chứng Tetra-amelia bẩm sinh- một rối loạn gene hiếm gặp gây ra sự thiếu hụt tay chân. Anh đã phải trải qua những năm tháng mặc cảm và nỗi ám ảnh về bản thân.

Nhưng giờ đây, Nick trở thành Chủ tịch và CEO tổ chức quốc tế Life Without Limbs, Giám độc của công ty thái độ sống Attitude Is Altitude và là diễn giả đầy lòng quả cảm. Khi nhắc đến anh, hàng triệu người phải ngã mũ kính phục. Vậy thì điều gì đã khiến một con người “không bình thường” làm nên điều kỳ diệu ấy?

1. Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy chênh vênh

Ngày mà Nick được sinh ra cũng là ngày anh nhận ra sự thiếu hụt của cơ thể chính mình. Thượng đế hẳn đã quên anh và lấy đi những gì bình thường nhất mà lẽ ra anh đáng có. Tuổi thơ của anh bị nhấn chìm với nỗi tuyệt vọng, bạn bè giễu cợt, xa lánh. Mọi người nhìn anh với ánh mắt nghi ngại, thương hại và tệ hơn là xua đuổi và xa lánh. Nhưng điều đó chưa tệ hại bằng việc anh muốn tự xóa bỏ mình khỏi cuộc đời này. Anh vùng vẫy trong nỗi tuyệt vọng, suy nghĩ của anh lúc đó là muốn biến mất khỏi thế giới này.

Trải qua những ngày tháng tuyệt vọng, bế tắc và chán chường rồi lại hy vọng và tin tưởng vào cuộc sống khi Nick nhận ra anh không chỉ một mình, anh còn gia đình và rất nhiều người quan tâm đến sự tồn tại của mình. Rồi Nick đứng dậy!

Nick nói rằng: Nếu bạn không ở vị trí mà bạn muốn hoặc không đạt được những gì bạn hy vọng, thì nhiều khả năng lý do không nằm ở xung quanh bạn mà trong chính bản thân bạn. Hãy nhìn nhận trách nhiệm và sau đó hành động. Tuy nhiên, trước hết bạn phải tin vào bản thân và giá trị của mình. Bạn không thể ngồi chờ đợi điều kỳ diệu xảy ra hay chờ đợi cơ hội thích hợp.

nick-james-vujicic-2

2. Hãy biết chấp nhận

Những thách thức chủ yếu thuộc về thể xác nhưng chúng tác động rất nhiều đến tinh thần của Nick. Đúng vậy, anh cần có sự kết nối giữa người với người nhưng sợi dây đó quá mong manh. Trước hết, để kết nối mọi người, Nick cần kết nối với chính mình trước. Nick phải chấp nhận bản thân mình trước, sau đó là từ người khác.

Theo nghiên cứu tâm lý, tâm trạng chán nản có thể làm cho bạn đánh giá công việc của mình bằng con mắt nghiêm khắc hơn, giàu tính phân tích hơn. Nick nhận ra ý nghĩa tiêu cực có thể sinh ra kết quả tích cực miễn là bạn nhận thức rõ ràng và kiểm soát được chúng.

nick-james-vujicic-1

3. Đừng ngồi yên rồi chỉ mơ ước

Nick phá vỡ được những giới hạn tưởng chừng như không thể, anh biết cách chơi bóng, bơi lội, lướt sóng… ngay cả khi hình hài khuyết tật.

Đôi khi Thượng đế đang chờ bạn tự gỡ bỏ gánh nặng của mình. Bạn có thể mơ ước. Bạn có thể hy vọng. Bạn có thể ao ước. Nhưng bạn phải hành động theo những mơ ước, hy vọng, ao ước đó. Bạn phải nỗ lực thoát ra khỏi vị trí hiện tại của mình để vươn tới vị trí mà bạn khao khát.

nick-james-vujicic

Trong chúng ta chứa đựng những món quà đang chờ được mở. Khi thấy việc gì đó cuốn hút bạn đến mức bạn thực hiện nó 1 cách tự nguyện mỗi ngày thì bạn đã đi đúng hướng rồi đó. Khi tìm được ai đó sẵn sàng trả công cho bạn vì việc đó thì bạn đã có 1 sự nghiệp rồi đó.

Nick bắt đầu diễn thuyết từ năm 19 tuổi, bỏ qua những mặc cảm, nỗi đau, anh đã chu du khắp thế giới thực hiện cuộc hành trình truyền cảm hứng, chia sẻ câu chuyện của đời mình cho hàng triệu người. Nick đã trở thành Chủ tịch và CEO của tổ chức quốc tế Life Without Limbs (Cuộc sống không giới hạn) và là Giám đốc công ty thái độ sống Attitude Is Altitude. Nick trở thành 1 nhân vật đặc biệt với ý chí sống mạnh mẽ – minh chứng cho thái độ sống tích cực, tìm ra lối đi phong phú để đến gần với hạnh phúc thực sự.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng mang màu hồng tuyệt đẹp nhưng cuộc sống này vẫn đáng để sống nếu bạn có niềm tin và nghị lực đủ mạnh để sống, chiến đấu và tìm kiếm mục tiêu thực sự của cuộc đời mình.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here