Những thay đổi về sức khỏe của người cao tuổi

0
869
Cũng như một cỗ máy hoạt động ròng rã suốt một thời gian gian dài, cơ thể của chúng ta cũng vậy. Thời gian đã làm cho cơ thể dần bị lão hóa theo tuổi, cấu tạo và chức năng sinh lí của các hệ thống cơ quan trong cơ thể có chiều hướng giảm sút, không có lợi cho sức khỏe. Người cao tuổi là đối tượng phản ảnh rõ nét điều này.    


Quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng ở tuổi già dẫn đến phát sinh nhiều loại bệnh tật. Những bệnh hay gặp ở người cao tuổi xuất hiện ở 5 khu vực xung yếu nhất:

1. Giảm trí tuệ: 

Đó là một hội chứng đặc trưng bởi sự giảm sút về trí nhớ, sự suy giảm về khả năng tư duy như phán đoán, suy luận, sử dụng ngôn ngữ và những sự suy giảm này gây trở ngại cuộc sống hàng ngày. Tình trạng sa sút trí tuệ bệnh lý, hay gặp là bệnh Alzheimer. Bệnh có nhiều biểu hiện nặng nề khác so với sự suy giảm trí tuệ bình thường do quá trình lão hóa.

2. Rối loạn do bất động gây táo bón, tắc mạch, giảm sức mạnh cơ, teo cơ : 

Nhiều người cao tuổi bị bệnh nằm liệt giường, không thể vận động đi lại. Điều này sẽ dẫn đến những rối loạn tâm và bệnh lí, có thể dẫn đến các tình trạng táo bón, tắc mạch, giảm sức mạnh cơ hoặc thâm chí teo cơ.
Mất cân bằng, rối loạn cơ tròn dẫn đến đi tiểu són hoặc đi ngoài không tự chủ, ngoài ra còn có Phản ứng do thuốc gây ra

Sức khỏe người cao tuổi dễ thay đổi

3. Các chức năng, cơ quan trên cơ thể bị suy giảm

Giảm chức năng các cơ quan, hạn chế khả năng thích ứng và phục hồi, rối loạn cân bằng nội môi, là tiến đề cho bệnh tật xuất hiện
Tuổi cao sức yếu và nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm khiến người cao tuổi phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật. Họ rất dễ mác bệnh và bệnh mạn tính cũng thường hay tái phát. Bên cạnh đó, chức năng sinh lý, chức năng đề kháng của cơ thể suy giảm dẫn đến phát sinh các loại bệnh, tiêu biếu như các bệnh về hệ thống tuần hoàn, hô hấp, xương khớp, thần kinh, các bệnh về hệ tiết niệu-sinh dục…
Trước nhiều vấn đề về bệnh lí mà người cao tuổi đang phải đối mặt, những người thân trong gia đình  cần hỗ trợ, tư vấn cho họ về cách thức phòng và điều trị bệnh. Đồng thời, hỗ trợ Y tế thực hiện điều trị bệnh cho người cao tuổi. Đặc biệt, trong quá trình  điều trị bệnh, Những người thân trong gia đình  cần hỗ trợ tâm lí cho người cao tuổi bằng cách động viện, an ủi và khích lệ họ vượt qua những khó khăn, rào cản tâm lí do bệnh gây ra. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here