Những điều bạn nên biết về anh đào

0
1454
(Đào Nectarine : Tên nectarine do người Anh đặt ra vào giữa thế kỷ 17 để phân biệt nectarine và peach, cho rằng nectarine là một trái cây riêng, hay là lai tạo giữa đào và mận (plum), nhưng thật sự chỉ là sự biến dạng gen của Đào. Trước đây nectarine..được nhập vào Hoa Kỳ từ Âu châu nhưng đến giữa thập niên 1940-1950, Fred Anderson tại California đã tạo được nhiều giống nectarine có giá trị thương mãi cao và Nectarine trở thành một cay ăn trái đặc biệt cho California..hiện có khoảng 150 giống nectarine)
Đào (peach) và Nectarine đều là Prunus persica (Nectarine có tên khoa học là Prunus persica var. nucipersica hay var. nectarina) , chỉ khác biệt nhau ở 1 gene (Peach có mang gen nên vỏ có lông.. còn nectarine thiếu gen này nên da láng hơn)
Anh Đào Nhật tại Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ :
Tại vùng Tây Bắc Hoa Kỳ, các nhà vườn đã du nhập một số loài Anh Đào Nhật, biến đổi để cây chỉ trổ hoa và không kết quả nhằm mục đích cho hoa làm cảnh. Các cây đào này được gọi chung là Japanese Flowering Cherry, có tên khoa học Prunus serrulata.
Prunus serrulata được cải biến để tạo ra nhiều loại Đào từ mọc bình thường đến mọc thành tán, mọc rũ, và mọc thành cột..
Đào Nhật mọc thằng bình thường gồm:
 Prunus 'Accolade' : Hoa kép, màu hồng nhạt, cây cao đến 8m
 Prunus s. 'Kwanzan' : Hoa kép màu hồng đậm, cao đến 10m, tán rộng 6m.
Prunus s. 'Shirofugen' : Hoa kép, bắt đầu màu hồng rồi phai dần về trắng, hoa xuất hiện cùng một lúc với lá màu đồng đỏ. Cao chừng 10m.
1388392475_hoa-anh-dao
Hoa anh đào
Px yedoensis (Yoshino Cherry) : Đây là loại Đào nổi tiếng, trồng trong vùng Tidal Basin tại Washington DC. Hoa đơn, lớn màu hồng nhạt. Cây cao đến 10-15 m. tán rộng đến 10m.
Đào Nhật mọc rũ gồm :
 Prunus s 'Snow Fountain' : Hoa trắng, đơn; cành mọc rũ
Px s.'Yae-shidare-higan': Hoa kép, hồng lợt.
Đào Nhật mọc thành tán :
 Prunus serrulata 'Shirotae' : Giống đào nổi tiếng 'Mt Fuji', mọc thành dạng chiếc ô ngược. Hoa trắng rất thơm, nở từ nụ màu hồng, sau đó chuyển sang màu hồng đỏ. Đến mùa Thu, lá đổi sang màu vàng rồi đỏ cam. Mọc cao đến 7m, tán rộng đến 12-15 m..
Đào mọc thành trụ :
Prunus serrulata 'Amanogawa' (Đào Ngân hà) : Hoa màu hồng nhạt, mọc cao đến 8-14 m chỉ rộng chừng 1m thành cột thằng khá đẹp.'.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here