Những điều bạn chưa biết về hoa violet

0
1049
Reform the errors of the Spring Make that tulips may have share of sweetness, seeing they are fair And roses of their thorns disarm'd, But most procure That violets may a longer age endure
Andrew Marvell (1621-78)
Violette với hương thơm ngọt ngào trời ban cho, nụ hoa bé nhỏ nấp dưới lá che, là biểu tượng cho sư e-ấp và khiêm ton. Cây violet tuy trổ hoa nhưng hoa nở ngắn ngày, tại khắp môi khu rừng, cánh đong, dọc bờ rào trong suốt mùa Xuân. Có rất nhiều truyền thuyết cũng như chuyên cổ tích kể về cây hoa bé nhỏ này :
1307347322395111092_574_0
Một truyện thần thoại Hy lạp kể rằng : Nàng tiên nhỏ bé Ianthis cố chạy tron sự săn đuổi mê say của Than Apollo.. nàng chạy ần nấp vào rừng và tìm sự che chở của Nữ thần Diana, Diana khuyên nàng nên trốn thật kỹ tại một nơi mà Apollo..không thể tìm đến được và Diana đã biến nàng thành một nụ hoa Violet để giúp nàng thoát được Apollo..'
Một truyện khác thì cho rằng : Hoa Violet được tạo ra để dành cho Nàng Io, người yêu của Thần Zeus, và để ca ngợi sự kiều diễm của Io hoa Violet được đặt tên theo Io (tiếng Hy lạp nghịa là màu tím). 
Violet còn là biểu tượng của sự ngay thằng và trung thành. Văn hào Shakespeare rất thích violet, nên đã dùng hoa để biểu tượng cho sự khiem ton và bền vững trong Tình yêu. Trong thởi Trung Cổ, tại Âu châu violet là biểu tượng cho sụ khiêm ton của Chúa Cứu Thế.. hoa được trồng rất nhiều trong vườn của các tu viên để bảo vệ nhà dòng tránh các sự ác.
Tràng hoa violet đeo quanh cổ sẽ giúp bảo vê người đeo tránh bị lừa gạt và mê hoặc. Người Hy-lạp và La mã ngày xưa đeo hoa để trừ mùi rượu, ngừa ..say (?) .
Hoa violet rất được ưa chuộng tại Âu châu nhất là tại các nước quanh Địa Trung Hải. Tại Toulouse (Pháp), trong thời troubadours, hoa là phàn thưởng cho những người đoạt giải vê làm thơ, và tại miền Nam nước Đức, trong thởi Trung cổ, khi hoa bắt đầu nở vào đầu xuân, có những buổi khiêu vũ được tổ chức để an mừng. Hoa violet là một vật biểu tượng tình yêu giữa Napoleon Bonaparte và Nàng Josephine..hoa sau đó là vật biểu hiên chính trị của Napoleon. Ông còn tên hiệu là Caporal Violette vì rất thích hoa violet, những người theo Ông đã đeo hoa để biểu lộ sự ủng hộ khi Ông bị lưu đày ở đảo Elba..và khi Ông trở về cầm quyền, đường pho Paris đã gắn đầy hoa Violet trong ngày diễn hành.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here