Hãy thử ngồi thiền nếu muốn kết quả học tập tốt hơn

0
646
thu-ngoi-thien-neu-muon-ket-qua-hoc-tap-tot-hon-2

 

Chỉ với một khoảng thời gian ngắn ngồi thiền trước mỗi giờ lên lớp, thử nghiệm thực tế cho thấy kết quả học tập của học sinh được cải thiện và giảm khoảng cách giữa các học sinh.

Thu hẹp khoảng cách giữa học sinh nghèo và học sinh có điều kiện hơn là một trong những thử thách lớn nhất của ngành giáo dục mỗi nước. Những thành công từ nỗ lực đáng ghi nhận ở một số trường học cho thấy thiền định giúp cải thiện kết quả học tập của học sinh và giúp thu hẹp khoảng cách giữa chúng.

thu-ngoi-thien-neu-muon-ket-qua-hoc-tap-tot-hon-2

Năm 2007, James Dierke, người sau đó là hiệu trưởng trường trung học Visitacion Valley quyết định tăng cường chất lượng giáo dục và hành vi học sinh của trường. Ông áp dụng 1 hệ thống chương trình thời gian yên lặng. Trong đó có 2 khoảng thời gian kéo dài 15 phút hoàn toàn yên lặng trong ngày. Trong khoảng thời gian yên lặng đó, học sinh có thể thiền định hoặc tham gia các hoạt động yên lặng khác như đọc sách.

Trong 3 năm tiếp theo, tỉ lệ bị đuổi học của học sinh trường này đã giảm 79%, tỉ lệ học sinh đi học tăng lên 98%, điểm trung bình tăng dần mỗi năm. Điều đáng chú ý là thành tích của học sinh kém nhất đã tăng gấp đôi so với nhóm học sinh khác.

2 trường Trung học phổ thông và 1 trường trung học cơ sở khác ở Bay Area áp dụng chương trình này và đã có những kết quả đáng ghi nhận.

Học sinh được yêu cầu ngồi thiền trong khoảng thời gian ngắn trước khi lớp học được bắt đầu.

Kết quả của 17 nghiên cứu được thực hiện tại khu vực này cho thấy có nhiều lợi ích đạt được việc áp dụng chương trình này, ví dụ như giảm stress, giảm tỉ lệ bỏ học, tăng cường trí tuệ cảm xúc, tăng tỉ lệ đến trường và kết quả học tập tăng lên.

thu-ngoi-thien-neu-muon-ket-qua-hoc-tap-tot-hon-1

Cho đến này đã có 2 nghiên cứu về tác dụng của thiền định với giáo dục được công bố.

Trong nghiên cứu thứ nhất, tác dụng của chương trình thời gian yên lặng được đánh giá ở các học sinh trung học công lập học lực dưới trung bình. Điểm tiếng Anh và toán hàng năm tăng đáng kể ở những em tiến hành ngồi thiền và giảm bớt ở những em không thiền định. Xét hoàn cảnh và điều kiện của học sinh ở đây thì kết quả này rất đáng khích lệ.

Ở nghiên cứu thứ 2, được WestEd – công ty giáo dục độc lập tiến hành. Kết quả cho thấy, sau 7 tháng áp dụng chương trình thời gian yên lặng, những học sinh lớp 9 có thiền định đã giảm đáng kể những triệu chứng về lo lắng và trở nên cứng cáp hơn so với những học sinh không ngồi thiền. Ngoài ra, những người thiền định còn cho biết họ ngủ tốt hơn cũng như cảm thấy hạnh phúc, tự tin hơn.

thu-ngoi-thien-neu-muon-ket-qua-hoc-tap-tot-hon

Tuy nhiên, sẽ là ngây thơ khi nghĩ rằng thiền định là yếu tố duy nhất xóa nhòa tác động của các yếu tố khác, ví dụ như nghèo đói vốn đã là những rào cản khó vượt qua để có được thành tích tốt trong giáo dục. Song chương trình thời gian yên lặng là 1 biện pháp ít tốn kém mà cả giáo viên và học sinh đều yêu thích và rõ ràng các con số thống kê đều cho thấy rằng thiền định có tác dụng.         

Và mặc dù chương trình thời gian yên lặng chỉ tập trung vào những trường nằm ở khu vực có thu nhập thấp nhưng trẻ em xuất thân trong các gia đình khá giả hay trung lưu cũng có thể thu được lợi ích từ việc thiền định, ví dụ như giảm stress. Do đó, sẽ là tốt nhất nếu mô hình này được nhân rộng và áp dụng ở mọi nơi để mỗi trẻ em đều có điều kiện để phát triển bản thân tốt hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here