Bí quyết dạy con tự lập ngay từ bé của các bà mẹ Nhật Bản

0
1277
Bí quyết dạy con tự lập ngay từ bé của các bà mẹ Nhật Bản

Trẻ em Nhật từ lâu đã nổi tiếng trên thế giới là những đứa trẻ tự lập và điềm tĩnh. Chúng có thể tự đi từ nhà đến trường một quãng khá xa đôi khi đến cả vài km mà bố mẹ hoàn toàn yên tâm. Vậy bí quyết nào giúp các bà mẹ Nhật Bản dạy con tự lập ngay từ bé được như thế?

Ở Nhật Bản các bé từ khi học tiểu học đã được khuyến khích tự đi tới trường mà không cần bố mẹ giám sát. Các bé cũng có thể tự đi chơi ở trong thành phố mà không gặp bất cứ nguy hiểm gì. Vậy các bà mẹ Nhật Bản đã có bí quyết gì để dạy con tự lập như thế?

Bí quyết dạy con tự lập ngay từ bé của các bà mẹ Nhật Bản

Gắn bó mật thiết với con nhưng không ôm ấp

Ở Nhật Bản để xây dựng sự gắn bó giữa con cái và bố mẹ, người ta thường mang các bé sơ sinh đi ra ngoài bằng những chiếc địu. Sự gần gũi này giúp thể hiện tình cảm giữ mẹ và con mà không cần ôm hôn. Trong hầu hết các gia đình Nhật, bố mẹ ngủ hai bên con nằm giữa.

Các em cũng thường xuyên được bố mẹ đi đưa tham gia các hoạt động tập thể như tắm ở nhà tắm công cộng, đi trung tâm mua sắm, khu vui chơi…Những hành động này vừa thể hiện sự gần gũi gắn bó với gia đình vừa giúp các bé quen với môi trường xã hội.

Bí quyết dạy con tự lập ngay từ bé của các bà mẹ Nhật Bản

Dạy con luôn biết nghĩ cho người khác

Người Nhật khuyến khích con thể hiện cái tôi và sự tự tin cá nhân nhưng vẫn dạy con cần tôn trọng người khác. Khi giao tiếp luôn cần giữ thái độ bình tĩnh và ôn hòa. Ở các khu vực công công như thăm quan bảo tàng, đi nhà hàng, vào thư viện…các bé đều biết học cách tôn trọng mọi người tôn trọng sự riêng tư.

Bí quyết dạy con tự lập ngay từ bé của các bà mẹ Nhật Bản

Dạy con tự lập khi đến trường

Trẻ em ở Nhật cần được dạy phải tự mình mặc quần áo, mang giày và xách đồ của mình. Khi đến trường các bé phải tự tháo giày ra và thay bằng dép đi trong nhà. Nếu có giờ học thể dục trẻ cũng phải tự thay đồ và giày. Tất cả những việc đấy các em đều phải tự làm.

Sau giờ học trẻ em Nhật phải biết tự thu dọn bàn ghế ở phòng học của mình. Biết lau bảng, giặt rẻ lâu, quét lớp, nhặt rác giữ gìn vệ sinh. Các công việc này sẽ được các em bảo ban nhau một cách hiệu quả nhất.

Bí quyết dạy con tự lập ngay từ bé của các bà mẹ Nhật Bản

Không bao giờ chỉ trích con

Cha mẹ Nhật thường quan niệm rằng chúng ta cần làm việc rất nhiều lần mới có thể thành thạo. Nên khi trẻ bắt đầu làm dù có chậm chạp hay sai sót thì cũng là chuyện bình thường mà họ không bao giờ chỉ trích hay chê bai con cái. Hơn nữa, việc giáo dục ở Nhật cũng luôn khuyến khích trẻ nói những điều mình đang suy nghĩ và làm những gì trẻ tin là đúng đắn.

Việc dạy con tự lập không phải một sớm một chiều. Nên các bạn muốn rèn cho con thì cần thực sự kiên nhẫn để có thể đạt được kết quả tốt nhất.


Warning: A non-numeric value encountered in /home/tapchieva/web/tapchieva.net/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 1009

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here