Ảnh hưởng của lạm dụng tình dục với thể chất của trẻ

0
685
Đặc trưng của trẻ em là những người đang trong độ tuổi phát triển, chưa hoàn thiện về mặt thể chất và tâm sinh lý. Chính vì vậy hậu quả do xâm hại dụng tình dục gây ra đối với các em là rất nặng nề cả về thể chất cũng như tâm lý, tình cảm. Tổn thương của trẻ xem xét trong giai đoạn ngắn hạn (giai đoạn sốc ngay sau khi sự việc xảy ra) và về lâu dài có thể thấy trên cả hai bình diện: thể chất và tinh thần. Thực tế, để phân tách tổn thương của trẻ đâu là tổn thương thể chất và đâu là tổn thương về tinh thần không phải là đơn giản vì cả hai thường luôn đi kèm theo nhau. 


1. Tổn thương về sinh dục

Những hậu quả về mặt thể chất thường có thể thấy từ sớm, ngay sau khi trẻ bị xâm hại tình dục.
Những tổn thương về thể chất phụ thuộc nhiều vào độ tuổi của trẻ khi bị xâm hại.Xâm hại tình dục khi các em còn nhỏ gây ra những tổn thương nặng nề tại bộ phận sinh dục và các tổn thương khác đối với cơ thể (RaFH 2007).Nhất là ngay sau khi bị xâm hại tình dục, trẻ đi lại hoặc ngồi khó khăn.Đặc biệt, những trường hợp đi kèm với bạo lực, trẻ nhỏ bị xâm hại có thể dẫn tới tử vong.
Trẻ bị lạm dụng thường có những tổn thương trầm trọng

2. Nguy cơ lây nhiễm cao

Nhiều nạn nhân trẻ em bị nhiễm các bệnh xã hội, bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.
Với các em nữ thì việc bị xâm hại tình dục có thể khiến các em mang thai ngoài ý muốn. Việc mang thai ngoài ý muốn khi cơ thể phát triển chưa hoàn chỉnh sẽ rất nguy hiểm cho bản thân các em và cả thai nhi. Nhiều trường hợp trẻ em phải phá thai vì chưa ý thức được vai trò, trách nhiệm làm mẹ. Điều này gây tổn hại về sức khoẻ, thậm chí có khả năng dẫn đến vô sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ sinh sản và hạnh phúc gia đình của các em về sau
Ngoài ra, theo một số tài liệu y khoa, trong trường hợp trẻ bị xâm hại tình dục, trẻ có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

3. Những tác động khác tới sức khỏe của trẻ

Một số triệu chứng cơ thể khác có liên quan mật thiết với các tổn thương tinh thần có thể thấy là: đau bụng, đau đầu, mất ngủ, thay đổi khẩu vị, chảy máu kéo dài ở bộ phận sinh dục, đái dầm, ỉa đùn, toát mồ hôi (rối loạn thần kinh thực vật), hay tự làm hại mình (gây đau cho cơ thể, tự sát… ). Với trẻ nhỏ, nỗi đau về tinh thần nhiều khi được bộc lộ bằng nỗi đau thể chất, đó là các bệnh tâm thể.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here