Ai cũng có một công việc nhưng nghề nghiệp thì chẳng mấy ai dám tìm

0
390
nghe-nghiep-la-dieu-ma-chang-may-ai-dam-di-tim-1

 

Nếu bạn thấy mình đang nhảy việc quá nhiều vì không có công việc nào khiến bạn vừa ý thì đã đến lúc bạn nên định hướng lại nghề nghiệp của mình.

Khi nghĩ tới công việc, chúng ta thường liên tưởng chúng tới những thứ phải làm bây giờ, hôm nay, tuần này hay những ngày tiếp theo. Mỗi khi nghỉ 1 công việc, bạn có thể thấy rõ điểm bắt đầu, khoảng đỉnh cao của bản thân và cái kết thúc. Nhưng nghề nghiệp lại là thứ khác biệt hoàn toàn mặc khái niệm công việc và nghề nghiệp có nhiều điểm giống nhau.

Khi nhìn về nghề nghiệp, chúng ta thấy sự mở đầu, ví dụ bạn muốn nghề nghiệp của mình là 1 chuyên viên tư vấn, có thể thấy rõ điểm khởi đầu, thế điểm kết thúc ở đâu? Nghề nghiệp là tổng thể của nhiều công việc, sự kiện cũng như những thay đổi trong cuộc sống, và nó giúp định nghĩa bản thân mỗi người.

nghe-nghiep-la-dieu-ma-chang-may-ai-dam-di-tim

Vậy điều này có quan trọng không? Trong thời điểm hiện tạ, nhiều người chỉ quan tâm đến công việc, và cho đó là mục tiêu sống mà quên đi nghề nghiệp mới là thứ theo ta suốt đời.

1. Công việc không định nghĩa bạn là ai

Một công việc gắn liền với những hoạt động hoàn thiện đầu việc nhỏ, ví dụ như triển khai chiến dịch mới, bán 1 món hàng cho khách hàng hay luyện tập kĩ năng… Công việc có thể có khoảng thời gian rất ngắn hoặc rất dài nhưng luôn có bắt đầu, giữa và kết thúc.

Qua quá trình làm việc, công việc dần gắn bó với cuộc sống và dần cho ta thấy mình đã làm được những gì. Khi gặp ai đó, người ta nói về công việc, họ sẽ hỏi bạn là ai? Và bạn sẽ trả lời họ với công việc của mình. Thế nhưng, nếu có người hỏi bạn nghề nghiệp của bạn là gì thì bạn có trả lời được không?

Nghề nghiệp là thứ quá rộng, tổng hợp các công việc liên quan và những điều mà bạn muốn đạt được trong tương lai cũng như mục đích của bạn trong cuộc sống.

nghe-nghiep-la-dieu-ma-chang-may-ai-dam-di-tim-1

2. Nghề nghiệp là ngọn đèn chỉ lối cho mỗi người

Nghề nghiệp và công việc có 1 số điểm chung và liên kết chặt chẽ với nhau. Nếu không có công việc, bạn không thể định hình được nghề nghiệp của mình là gì. Nhưng nếu không có nghề nghiệp thì bạn sẽ chẳng thể biết mình cần làm gì tiếp theo.

Biết được nghề nghiệp, bạn có thể tích lũy thêm kiến thức và làm các công việc liên quan giúp bạn thăng tiến trong nghề nghiệp của mình.

Nhảy việc là điều rất bình thường và có nhiều người nhảy việc. Song khi nhìn về nghề nghiệp, thứ mà bạn muốn trở thành thì chẳng dễ thay đổi như công việc mà bạn đã và đang làm. Nghề nghiệp giúp bạn tìm được công việc mình mong muốn, nếu nó phù hợp với tiêu chí nghề nghiệp, đó là 1 công việc đúng. Còn nếu không, bạn cần tìm công việc khác.

nghe-nghiep-la-dieu-ma-chang-may-ai-dam-di-tim-2

3. Vậy, nghề nghiệp của bạn là gì?

Nếu công việc bạn đang làm khiến bạn mệt mỏi, không thấy thoải mái thì hãy xem lại định hướng nghề nghiệp của mình. Công việc này có đúng với nghề nghiệp cùng con đường mà bạn muốn đi?

Biết được định hướng nghề nghiệp cho bản thân là điều rất quan trọng. Giả sử bạn không bao giờ thấy thỏa mãn với mình hay công việc mà bạn đang làm trong nhiều năm thì hãy xem lại định hướng nghề nghiệp, thứ mà bạn thích nhất. Có thể công việc đang làm không phải là thứ dành cho bạn.

Vậy có nên nghỉ việc? Trước hết hãy tự hỏi mình rằng với công việc mà bạn đang làm, nó có cung cấp những thứ hữu ích cho nghề của bạn không? Nó có giúp nghề nghiệp của bạn sáng lạng hơn không? Nếu nó không giúp ích được gì thì hãy nghỉ việc. Làm 1 công việc theo đúng định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn giải tỏa được nhiều vấn đề.

4. Sẽ ra sao nếu không có định hướng nghề nghiệp

Nếu không biết nghề nghiệp mà mình muốn theo đuổi, bạn sẽ rơi vào tình thế nhảy việc liên hồi mà không có điểm dừng. Tệ hại hơn là bạn không thể thấy thoải mái cho dù đã cố gắng nhiều và làm thử rất nhiều… Đó là 1 sự phí phạm về thời gian mà bạn không nên có.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here